Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang) là một trong những ngôi làng cổ nổi tiếng ở Đà Nẵng với tuổi đời lên đến 500 năm. Nghề làm bánh tráng ở đây đã có từ lâu đời và gắn liền với tiến trình mở cõi về phương Nam của dân tộc.
Một chiếc bánh tráng hoàn chỉnh muốn đến được tới tay thực khách phải trải qua nhiều công đoạn công phu đòi hỏi sự chuyên tâm, khéo léo cao độ. 100% bánh tráng ở đây được làm hoàn toàn thủ công nên mang hương vị đặc trưng khác hẳn ở nơi khác.
Hiện nay, tại xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang còn 15 hộ gia đình duy trì nghề làm bánh tráng truyền thống, trong đó tập trung chủ yếu ở thôn Túy Loan. Các hộ thực hành nghề làm bánh tráng theo phương pháp thủ công truyền thống, cha truyền con nối. Công thức làm bánh vẫn được duy trì theo đúng chuẩn được gìn giữ và lưu truyền qua nhiều đời.
Đến thời điểm hiện tại, Đà Nẵng đang có 7 di sản phi vật thể cấp quốc gia, gồm: nghệ thuật tuồng xứ Quảng; nghề đá Non nước Ngũ Hành Sơn; nghề làm nước mắm Nam Ô; lễ hội cầu ngư; nghệ thuật hát bài chòi, lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn và nghề thủ công truyền thống làm bánh tráng Túy Loan.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!