Nghề thu hoạch... băng trôi tại Canada

Nguyễn Hà (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 03/08/2017 06:00 GMT+7

VTV.vn - Hiện nay, trên thế giới đang có một số ít những người tận dụng được nguồn nước thiên nhiên từ các tảng băng trôi để kiếm sống.

Cứ mỗi mùa hè đến, ông Ed Kean lại nhắm hướng Bắc Đại Tây Dương thẳng tiến. Trước kia, ông là ngư dân. Còn giờ, ông đi đánh bắt những tảng băng trôi và cũng là người duy nhất trên đảo làm nghề này.

Ngay từ đầu tháng 5 hàng năm, ông đã phải lặn lội đến hơn 1.500 km từ thành phố St. John’s, nơi ông đang sinh sống, đến tận phía bắc của tỉnh Newfoundland và Labrador để đánh dấu các khối băng nào là hứa hẹn nhất cho mùa "săn" sắp đến.

Nghề thu hoạch... băng trôi tại Canada - Ảnh 1.

Ed Kean với công việc săn các tảng băng trôi. Ảnh: Getty

Khi đã tìm thấy một tảng băng trôi như ý, ông sẽ dùng kinh nghiệm của mình để "vẽ" ra lộ trình trôi của tảng băng đó, kể cả việc ông phải dự đoán được thời điểm mà tảng băng sẽ "cập bến" tại một khu vịnh hay một vũng cạn.

Một phần quan trọng trong việc đánh bắt băng trôi chính là biết hướng trôi của những tăng băng. Chình vì thế, ông Kean đã kết hợp cùng với một đơn vị nghiên cứu phi lợi nhuận có tên C-core. Tại đây, họ thu thập các thông tin thời tiết, hướng gió, dòng chảy, băng trôi từ các vệ tinh. Nhờ vậy, mà ông Kean luôn có thể cập nhật được thông tin về các tảng băng trôi.

Tuy nhiên, việc thu hoạch băng trôi chẳng dễ dàng chút nào bởi lẽ, dưới lớp nước kia, phần băng chìm rất khó đoán định.

1.000 tỷ tấn băng tại Greenland tan chảy trong 4 năm 1.000 tỷ tấn băng tại Greenland tan chảy trong 4 năm Băng tan nhanh, hàng trăm triệu người trước nguy cơ mất nhà Băng tan nhanh, hàng trăm triệu người trước nguy cơ mất nhà UAE dự tính kéo băng từ Nam Cực về để biến thành nước ngọt UAE dự tính kéo băng từ Nam Cực về để biến thành nước ngọt

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước