Nghệ thuật giải quyết mâu thuẫn với vợ

N.M (Dịch)-Thứ tư, ngày 05/11/2014 10:42 GMT+7

Xung đột trong gia đình ở một mức đủ là “gia vị” tốt cho hôn nhân. Tuy nhiên, để làm được điều đó cũng cần phải có nghệ thuật.

Không ai thích tranh cãi, đặc biệt là khi các chủ đề liên quan đến những vấn đề quan trọng của cuộc sống gia đình. Nhưng rõ ràng, những tranh cãi vẫn thường xuyên xảy ra và điều mỗi người cần là học cách xử lý xung đột hiệu quả

Ban đầu tranh cãi có thể gây tổn thương hay tức giận cho các bên nhưng với chiến lược hiệu quả, những tranh cãi có thể đem đến những hiệu quả không ngờ tới. Người trong cuộc không chỉ được cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề mà những tranh cãi khi được hòa giải sẽ góp phần củng cố tình cảm vợ chồng.

Để giải quyết mâu thuẫn một cách tích cực với vợ, các ông chồng nên tham khảo một số lời khuyên sau đây:

1. Cho cô ấy một chút không gian để bình tĩnh lại và suy nghĩ

Việc tiếp cận cô ấy ngay sau khi tranh luận sẽ chỉ dẫn đến xung đột càng trầm trọng hơn. Chính vì thế, việc tạo một khoảng cách nhỏ giữa cả hai sẽ giúp không khí bớt nặng nề cũng như cho bạn cơ hội để nghĩ về một nửa của mình trong các cuộc tranh luận.

2. Chủ động bắt chuyện trước

Khi bạn cảm thấy bình tĩnh hơn, hãy tiếp cận với bà xã và hỏi liệu bạn có thể nói chuyện về cuộc tranh luận vừa rồi hay không.

Nếu cô ấy vẫn còn tức giận, bạn nên cho cô ấy một khoảng thời gian nữa. Khi đó, cô ấy sẽ cởi mở hơn với bạn.

Điều quan trọng ở đây chính là một trong hai bạn phải chủ động nói chuyện. Bởi vì sự im lặng sẽ không giải quyết bất cứ điều gì.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

3. Nói chuyện với vợ một cách bình tĩnh

Tránh đào xới lại cuộc tranh cãi đã xảy ra hoặc cố gắng đổ lỗi cho cô ấy. Mục tiêu của bạn là đàm phán hướng tới một sự hòa giải hòa bình chứ không phải tham gia vào một cuộc chiến quyền lực để phân định đúng sai.

4. Nhận một phần trách nhiệm dẫn đến mâu thuẫn và xin lỗi vợ

Điều này không có nghĩa là phải thay đổi ý kiến hoặc thừa nhận sai lầm nếu bạn tin rằng mình không như vậy. Tuy nhiên, lời xin lỗi là một phần trách nhiệm của bạn trong cuộc đối đầu và là một tín hiệu cho thấy bạn sẽ cố gắng để đón nhận cũng như xử lý bất kỳ cuộc xung đột nào trong tương lai theo một cách khác.

5. Lắng nghe vợ khi cô ấy đang nói chuyện với bạn

Điều quan trọng là bạn cần dành thời gian để lắng nghe những gì vợ chia sẻ. Việc để cô ấy nói hết suy nghĩ của mình sẽ giúp bạn đánh giá, nhìn nhận được quan điểm của bà xã, ngay cả khi bạn không đồng tình.

Sự bất đồng trong suy nghĩ giữa các cặp vợ chồng không quan trọng, miễn là cả hai bạn biết cách tôn trọng quan điểm của nhau.

6. Cùng hướng tới sự thỏa hiệp sao cho cả hai đều vui vẻ

Nếu muốn cải thiện hôn nhân, cả hai bạn cần phải chấp nhận rằng sẽ phải có một số thứ cần cho đi và chấp nhận ở nhau. Hãy nhớ rằng hai bạn là một, điều đó là quan trọng hơn nhiều so với việc sống theo cách riêng của mình hoặc giành phần thắng trong một cuộc tranh cãi.

Lưu ý:

• Nếu nhận thấy tranh cãi giữa bạn và bà xã đang trở nên thường xuyên hơn và khó giải quyết hơn, bạn có thể cần tới sự tư vấn của các chuyên gia trong lĩnh vực hôn nhân.

• Hãy nhớ điều quan trọng là cần phải giao tiếp với nhau. Ngay cả những cặp đôi hạnh phúc nhất cũng có thể sẽ dần xa cách nếu họ không có thời gian để nói chuyện với nhau.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước