Giải pháp ăn kiêng này mở ra những khả năng mới giúp kéo dài tuổi thọ và củng cố quá trình lão hóa lành mạnh.
Phương pháp mới này được thử nghiệm trên ruồi giấm, tập trung vào việc giảm thiểu isoleucine trong thời gian ngắn. Nghiên cứu đã cho thấy kết quả đáng chú ý, mở ra con đường mới giúp chúng ta tìm hiểu tác động của chế độ ăn uống đối với tuổi thọ và cách duy trì sức khỏe.
Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Monash thử nghiệm một phương pháp ăn kiêng mới trên ruồi giấm
Isoleucine là một axit amin quan trọng tham gia chủ yếu vào quá trình tổng hợp protein trong cơ thể. Đây cũng là một trong 9 axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp được mà cần phải bổ sung từ bên ngoài.
Isoleucine thường được tìm thấy trong các thực phẩm như ngũ cốc, rong biển, thịt gà, thịt cừu, pho mát, cá, đậu nành, trứng, các loại đậu, sữa…
Cuộc nghiên cứu này do nghiên cứu sinh tiến sĩ Tahila Fulton đến từ Khoa Khoa học Sinh học thuộc Đại học Monash dẫn đầu và vừa được công bố trên tạp chí khoa học GeroScience.
Nghiên cứu phát hiện ra rằng việc loại bỏ isoleucine - một loại axit amin thiết yếu khỏi chế độ ăn uống không liên tục và trong thời gian ngắn hạn sẽ làm gia tăng đáng kể khả năng chống lại căng thẳng và kéo dài tuổi thọ ở ruồi giấm.
Nghiên cứu sinh tiến sĩ Tahila Fulton cho biết: "Khác với nhịn ăn gián đoạn thông thường, phương pháp này không yêu cầu giảm đáng kể tổng lượng thức ăn tiêu thụ, biến nó thành cách ăn kiêng thực tế và khả thi hơn. Nghiên cứu của chúng tôi không chỉ mở rộng kiến thức về tác động của chế độ ăn đối với tuổi thọ mà còn có tiềm năng cách mạng hóa việc lựa chọn chế độ ăn và kéo dài tuổi thọ."
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!