Ngay cả khi còn đang mọc trong những bụi cây, ngọc lan tây đã mang một mùi hương ngọt ngào, nồng nàn đến mức nếu nhắm mắt lại bạn sẽ có cảm giác như đang đi vào một cửa hàng nước hoa trong một khu trung tâm mua sắm lớn.
Những người trồng ngọc lan tây cho biết, loài hoa này có thể ra hoa dễ dàng, nhưng đòi hỏi phải được cắt tỉa thường xuyên, bởi khi thân cây mọc quá cao, người nông dân sẽ khó thu hoạch được hoa.
Các cánh hoa sau đó được bán cho các nhà máy và được chưng cất một cách hết sức cầu kì. Từ 100kg hoa, người ta lấy được 3 lít dầu tinh chất. Quá trình chưng cất cũng mất thời gian khá lâu, kéo dài trong 18 giờ. Những giọt tinh dầu quý báu đầu tiên sẽ được sử dụng cho những chai nước hoa đắt tiền, phần còn lại được xuất khẩu để dùng trong mỹ phẩm và xà phòng.
Mặc dù quần đảo Comoros là nơi sản xuất tinh dầu ngọc lan tây lớn nhất thế giới, song người nông dân vẫn đang gặp nhiều khó khăn do giá bán loài hoa này rất thấp, 1kg hoa chỉ tương đương giá hơn 1 Euro. Những người nông dân tại đây hy vọng sẽ sớm chủ động hơn trong việc tinh chế loài hoa này, để nâng cao giá trị sản phẩm bán ra, tăng thêm nguồn thu nhập.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!