Ngôi sao sáng nhất trên bầu trời đêm sắp phát nổ

Theo Dân trí-Thứ sáu, ngày 17/01/2020 17:44 GMT+7

VTV.vn - Trên bầu trời đêm của Bắc bán cầu bất cứ lúc nào cũng có thể xảy ra một vụ nổ siêu tân tinh.

Được biết, các nhà thiên văn học đang chờ đợi vụ nổ của ngôi sao Betelgeuse từ chòm sao Orion. Nó nằm cách Trái đất khoảng 700 năm ánh sáng. Siêu sao màu đỏ này có kích thước gấp 1400 lần Mặt trời và hiện đang ở giai đoạn cuối cùng của cuộc đời một ngôi sao.

Ngôi sao sáng nhất trên bầu trời đêm sắp phát nổ - Ảnh 1.

Theo dữ liệu khoa học, vụ nổ siêu tân tinh là kết cục chấm dứt sự tiến hóa của tất cả các ngôi sao lớn và khá lớn. Đầu tiên chúng tăng nhanh kích thước - như đã xảy ra với ngôi sao Betelgeuse - và sau đó xảy ra vụ nổ: ngôi sao trút bỏ toàn bộ lớp vỏ bao bọc bên ngoài, lõi của nó biến thành lỗ đen hoặc sao neutron.

Cần lưu ý rằng kể từ tháng 10 năm 2019, các nhà thiên văn học nhận thấy ngôi sao Betelgeuse đã mờ đi rất nhiều. Họ nói rằng ánh sáng của nó tỏa ra hiện nay là yếu nhất trong 50 năm quan sát gần đây.

Theo các nhà khoa học, đây là dấu hiệu sắp xảy ra vụ nổ. Hơn thế họ gần như chắc chắn rằng chí ít sau 90 năm nữa thì từ Trái Đất sẽ không nhìn thấy ngôi sao này nữa.

Họ nhắc lại rằng ánh sáng do Betelgeuse phát ra bay 700 năm, điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ nhìn thấy vụ nổ vào thời điểm sau 700 năm kể từ khi nó xảy ra. Mặt khác, không thể loại trừ rằng ngôi sao đã phát nổ vài trăm năm trước và chúng ta bây giờ chỉ còn việc đón xem hiện tượng ngoạn mục này. Các nhà nghiên cứu nhận định rằng siêu tân tinh này sẽ sánh ngang với Mặt trăng tròn về độ sáng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước