Một trong những ngôi sao sáng nhất bầu trời có thể sẽ nổ tung?

Mai Linh (Theo Travel Leisure)-Chủ nhật, ngày 05/01/2020 09:40 GMT+7

VTV.vn - Các nhà khoa học đang hoang mang bởi ngôi sao nổi tiếng Betelgeuse, một trong những ngôi sao sáng nhất bầu trời có thể sẽ nổ tung.

Nằm trong chòm sao Orion, Betelgeuse được biết đến là một trong những ngôi sao sáng nhất bầu trời. Tuy nhiên cho đến tháng 10/2019 vừa qua, ánh sáng của ngôi sao này đã bắt đầu suy giảm. Sự thay đổi chưa từng được ghi nhận trong lịch sử của ngôi sao đã khiến các nhà chiêm tinh học hoang mang. Một số người cho rằng đây rất có thể là hiện tượng báo hiệu Betelgeuse sẽ nổ tung.

Giám đốc điều hành Hiệp hội chiêm tinh Hoa Kỳ, ông Stella Kafka, cho biết: "Dựa trên những dữ liệu đo lường được, sự thay đổi của ngôi sao là điều tối thiểu nhất mà chúng tôi có thể khẳng định".

Một trong những ngôi sao sáng nhất bầu trời có thể sẽ nổ tung? - Ảnh 1.

Đây là một sự kiện vô cùng hấp dẫn đối với các nhà chiêm tinh học. Trong trường hợp ngôi sao Betelgeuse nổ tung và trở thành một siêu tân tinh, vụ nổ không những sẽ không gây ảnh hưởng đến sự sống trên Trái đất mà còn tạo nên một hiện tượng thiên văn ngoạn mục. Tuy nhiên, hiện nay thời điểm xảy ra vụ nổ hoành tráng này vẫn chưa thể xác định.

Cũng có một giả thuyết khác cho rằng Betelgeuse vốn là một ngôi sao biến thiên, hiện tượng suy giảm độ sáng có thể chỉ là một chu kỳ trong chuỗi tuần hoàn biên độ sáng của hành tinh này mà hiện lịch sử chưa có dữ liệu ghi nhận. 

Ông Stella Kafka cũng đưa ra phán đoán: "Có thể 300 năm trước ánh sáng Betelgeuse mờ hơn so với những gì chúng ta đang quan sát bây giờ, tuy nhiên vào thời điểm đó chúng ta không có dữ liệu ghi nhận lại điều đó".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước