Người dân Ấn Độ đang dần từ bỏ văn hóa ăn chay

TCTD-Thứ tư, ngày 03/09/2014 06:00 GMT+7

Văn hóa ăn chay đã từng rất phổ biến ở Ấn Độ khi hơn 1 tỷ dân nước này theo đạo Hindu. Tôn giáo này không chỉ cấm ăn thịt bò mà còn đề cao việc ăn chay, kiêng sát sinh nên có đến 40% dân Ấn Độ thường xuyên ăn chay. Tuy nhiên, với nhiều thay đổi trong quá trình hội nhập thế giới, có vẻ như văn hóa ăn chay ở Ấn Độ đã không còn quá khắt khe như trước nữa.

Từ các quán ăn đường phố đến các nhà hàng ăn sang trọng hoặc kể cả tại các bữa ăn gia đình, những món ăn chay đã từng rất phổ biến với người dân Ấn Độ.

Tuy nhiên, văn hóa ăn chay đang dần dần mai một. Với nhiều thay đổi về chính trị cũng như văn hóa theo hướng hội nhập và toàn cầu hóa, người dân Ấn Độ ngày càng có thêm nhiều cơ hội trải nghiệm các nền văn hóa khác nhau.

Một người dân Ấn Độ chia sẻ: “Thịt bò, gà, hải sản… và cả thịt thỏ tôi cũng từng ăn rồi đấy”.

Hiện nay, thậm chí Ấn Độ đã trở thành một trong những quốc gia tiêu thụ nhiều thịt gà nhất thế giới.

Cô Perizaad Zorabian - Quản lý Công ty Zorabian Chicken cho biết: “Việc kinh doanh đang rất phát triển, công ty chúng tôi cũng đang ngày càng mở rộng. Tôi nghĩ việc thế hệ trẻ ngày càng quan tâm đến sức khỏe và dinh dưỡng là một trong các lý do dẫn đến sự thay đổi này”.

Vì đơn giản, một lạng thịt gà cung cấp lượng protein và chất béo cao hơn rất nhiều so với một bát đậu lang.

Đặc biệt, tầng lớp trung lưu của Ấn Độ đang phát triển mạnh, sức mua của người dân cũng ngày càng tăng.

Theo cô Perizaad Zorabian, vì giá thịt gà khá rẻ, nên khá nhiều người mua.

Việc ăn thịt, cá đã dần trở thành một phần cuộc sống của nhiều người dân Ấn Độ, đặc biệt là giới trẻ, những vị khách thường xuyên của các chuỗi cửa hàng ăn nhanh. Tuy nhiên, văn hóa mới này chưa thực sự phổ biến trong các bữa ăn gia đình truyền thống khi mà nhiều người trẻ vẫn còn e ngại các bậc phụ huynh chưa dễ dàng chấp nhận thay đổi thay đổi văn hóa lâu đời.

Mời các bạn theo dõi video chi tiết:

Văn hóa ăn chay ở Ấn Độ không còn quá khắt khe\nThực hiện: Trung tâm Tin tức VTV24

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước