Người dân có thể thoải mái sinh con theo nhu cầu của mình?

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 28/11/2017 23:04 GMT+7

VTV.vn - Hiện nay, không ít người dân đang hiểu là có thể thoải mái sinh con theo nhu cầu của mỗi gia đình, liệu quan điểm này có đúng?

Trong nhiều thập kỷ, đi trên đường đâu đâu cũng gặp các khẩu hiệu như: "Dù gái hay trai, chỉ 2 là đủ", hay "Dừng lại ở 2 con - Để nuôi dạy cho tốt". Nhưng giờ đây, khi mà Việt Nam đang được cảnh báo là có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới do mức sinh giảm, nhiều người đã thay đổi suy nghĩ.

Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 về công tác dân số trong tình hình mới cũng nêu rõ, chúng ta sẽ chuyển trọng tâm công tác dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển để đảm bảo phát triển bền vững.

Vậy hiểu thế nào cho đúng về quan điểm này? Không ít người dân đang hiểu là hiện nay có thể thoải mái sinh con theo nhu cầu của mình, ông Lê Cảnh Nhạc - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình cho biết, hiểu như thế là hoàn toàn sai. Mặc dù chuyển trọng tâm công tác dân số sang dân số phát triển nhưng kế hoạch hóa gia đình vẫn phải được quan tâm, bởi vì quy mô phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ vẫn đang trên đà đến cực đại vào khoảng năm 2025, nên nhu cầu về KHHGĐ vẫn rất lớn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước