Kế hoạch hóa gia đình - Vấn đề nan giải tại nhiều quốc gia

Thu Thủy (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 11/07/2017 14:39 GMT+7

Nguồn ảnh: CNN.com

VTV.vn - Theo Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc, tại nhiều quốc gia và khu vực, kế hoạch hóa gia đình vẫn đang là vấn đề nan giải.

Trong Ngày Dân số thế giới năm nay, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc cho biết, việc sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại trên toàn thế giới đã tăng từ 36% năm 1970 lên 64% vào năm 2016. Tuy nhiên, tại nhiều quốc gia và khu vực, kế hoạch hóa gia đình vẫn đang là vấn đề nan giải.

Theo thống kê, mặc dù đã có những tiến bộ lúc này lúc khác, nơi này nơi khác, nhưng trên toàn cầu vẫn có khoảng 214 triệu phụ nữ ở các nước đang phát triển thiếu các phương tiện tránh thai an toàn và hiệu quả. Theo tính toán, nếu nhu cầu của phụ nữ về các phương tiện tránh thai được đáp ứng, sẽ giúp cứu sống được 67 triệu trường hợp mang thai ngoài ý muốn và giảm 1/3, tương đương hơn 300.000 ca tử vong ở mẹ.

Theo các chuyên gia, chăm sóc sức khỏe sinh sản tốt hơn, bao gồm kế hoạch hóa gia đình tự nguyện, trao quyền cho phụ nữ để họ có thể hoàn thành việc học tập, tham gia vào lực lượng lao động được trả lương, làm việc hiệu quả hơn, có thu nhập cao hơn và tăng tiết kiệm, đầu tư... có thể giúp thúc đẩy nền kinh tế và đóng góp vào sự phát triển bền vững.

Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc cho rằng, các nước cần hướng tới "xây dựng một thế giới mà mỗi lần mang thai của người mẹ đều được mong đợi, mỗi lần sinh nở đều được an toàn và mỗi người trẻ tuổi đều được phát triển hết tiềm năng của mình".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước