Người đàn ông miệt mài giữ lửa đồ chơi Trung thu

Culture Mosaic-Chủ nhật, ngày 23/09/2018 12:00 GMT+7

VTV.vn - Cứ mỗi mùa Trung thu đến, nghệ nhân Vũ Văn Sinh lại cặm cụi làm những chiếc đèn truyền thống để giữ nghề, hoài niệm tuổi thơ và tưởng nhớ tổ tông.

Tết Trung thu, giữa những đồ chơi ngoại nhập đắt tiền, những siêu nhân, ô tô, súng nhựa sặc sỡ bày bán khắp nơi, người Hà Nội vẫn tự hào với các đồ chơi truyền thống như ông tiến sĩ giấy, tò he, tàu thủy sắt, mặt nạ giấy bồi… Trong dòng đời sôi động, vẫn có những con người thầm lặng, giữ lửa nghề để thắp lên niềm hy vọng: những nghề truyền thống lâu năm sẽ hồi sinh rực rỡ trong một tương lai gần.

Cái tên Vũ Văn Sinh nổi tiếng từ năm 2006 với kỷ lục là tác giả của chiếc đèn kéo quân lớn nhất Việt Nam. Ở khắp xã Cao Viên này có lẽ chỉ còn duy nhất gia đình ông "thủy chung" với nghề làm đèn kéo quân.

Đèn kéo quân còn được gọi là đèn Cù, mỗi năm chỉ bừng sáng vào mùa trăng tháng Tám. Xưa, những dịp thế này làng trên, xóm dưới nơi nào cũng có đèn kéo quân. Nhưng nay, loại đèn này kén người chơi, ít xuất hiện trong đời sống. Thay vào đó là nhiều loại đèn chơi trăng chạy bằng pin hiện đại. Chỉ có đèn ông sao là còn được duy trì sản xuất hàng loạt, và có mặt ở nhiều nơi.

Bên cạnh chiếc đèn kéo quân, ngày trước, món đồ chơi ông tiến sĩ giấy cũng rất được ưa chuộng vào dịp Trung thu, được bày trong mâm cỗ trông trăng với mong muốn các em nhỏ học hành chăm chỉ, thành đạt và ngoan ngoãn. Đến nay, một số bậc phụ huynh vẫn tìm mua những ông tiến sĩ giấy như một cách giáo dục con cháu mình với truyền thống văn hóa dân gian Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước