Gặp nghệ nhân làm chiếc đèn kéo quân kỷ lục Việt Nam

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 26/09/2015 21:47 GMT+7

VTV.vn - Phóng sự trên đây giúp quý vị gặp gỡ nghệ nhân Nguyễn Ngọc Ký để lắng nghe chia sẻ của ông về những chiếc đèn kéo quân đúng dịp Tết trung thu.

Cùng với đèn ông sao, đèn kéo quân được xem là có một biểu tượng khác về Tết Trung thu. Đó là chiếc đèn xoay lung linh được cha mẹ, ông bà làm cho con trẻ với mục đích giúp các em nhớ về lịch sử, giáo dục lòng yêu nước.

Cũng như đèn ông sao, giờ đây dù vẫn xuất hiện trong dịp Tết Trung thu nhưng không nhiều em nhỏ còn chơi và biết tới đèn kéo quân. Tuy vậy, vẫn còn những nghệ nhân gắn bó, tâm huyết với việc làm ra những cây đèn nuôi dưỡng trí tưởng tượng của trẻ thơ.

Nghệ nhân Nguyễn Ngọc Ký không làm đèn kéo quân để mưu sinh. Sinh ra và lớn lên ở Làng Bình Đà, Thanh Oai, Hà Nội, ông vốn nổi tiếng với tài làm hiệu ứng khói lửa, pháo bông nghệ thuật. Chỉ những khi rảnh rỗi, cao hứng, ông mới bắt tay vào cùng bạn bè, anh em trong gia đình làm đèn.

Ông Ký tâm sự, hồi nhỏ, mỗi dịp Tết Trung thu ông lại được bố làm cho chiếc đèn kéo quân hết sức ngộ nghĩnh để đi khoe với chúng bạn trong làng. Khi ấy, điện chưa có, tivi cũng không, ai có được chiếc đèn kéo quân sẽ rất thích thú. Sau này, ông đã được cha chỉ dẫn cho cách làm đèn. Và giờ đây, ông làm đèn cho con, cháu mình. Phóng sự trên đây giúp quý vị gặp gỡ nghệ nhân Nguyễn Ngọc Ký để lắng nghe chia sẻ của ông về những chiếc đèn kéo quân đúng dịp Tết trung thu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước