Người H'Mông lấy nước trên cao nguyên đá

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 15/03/2020 08:47 GMT+7

VTV.vn - Thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần, các thanh niên trai tráng của thôn Suôi Thầu (huyện Xín Mần, Hà Giang) ra nguồn nước trong bản để lấy nước cho người già, người tàn tật.

Tháng 10 đến tháng 4 hàng năm là mùa khô ở Hà Giang, người dân ở đây lại chịu cảnh thiếu nước sinh hoạt. Để khắc phục tình trạng này, người dân phải tìm mọi cách để khắc phục, từ việc tận dụng nước mưa cho đến phải sắm can, thùng đi thồ nước về để sinh hoạt. 

Thôn Suôi Thầu có quy ước hương ước thanh niên trai tráng, biết đi xe máy thì phải đi lấy nước ở chỗ cách xa 12km. Còn chỗ mạch nước trong thôn thì dành riêng cho người già và trẻ nhỏ không biết đi xe.

Là chỗ lấy nước cho người già và trẻ nhỏ, nhưng cứ thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần, người ta lại bắt gặp một đội gồm các thanh niên trai tráng ra nguồn nước trong bản để lấy nước. Đây là đội thanh niên tình nguyện của bản chuyên lấy nước cho các cụ già, những người tàn tật, cô đơn không biết đi xe.

Với người H'Mông ở Suôi Thầu, quý chẳng kém nước là tấm lòng giúp đỡ, sẻ chia họ dành cho nhau để dù sống trên núi cao khô cằn ra sao thì nơi đây vẫn chẳng thiếu những thứ thật đẹp.

Giải quyết vấn đề nước sinh hoạt cần những giải pháp tổng thể dài hạn Giải quyết vấn đề nước sinh hoạt cần những giải pháp tổng thể dài hạn

VTV.vn - Các tỉnh miền Tây cần có những giải pháp tổng thể dài hạn để có thể giải quyết vấn đề nước sinh hoạt cho người dân trong tình thế xâm nhập mặn ngày một gay gắt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước