'Người lái đò' hết lòng với công tác từ thiện

Minh Đức-Thứ sáu, ngày 20/11/2015 14:05 GMT+7

VTV.vn - Vừa làm tốt công tác giảng dạy, vừa chăm lo cho gia đình, cô giáo Nguyễn Thị Tuyết Mai - THPT Việt Đức thường xuyên cùng các em học sinh của mình hoạt động tình nguyện.

"Niềm hạnh phúc của nghề giáo không nghề nào có được"

Cô Nguyễn Thị Tuyết Mai, giáo viên lâu năm dạy bộ môn Địa lý của trường THPT Việt ĐứcHà Nội luôn được các em học sinh yêu quý và kính trọng. Ngay từ khi còn bé, cô đã yêu thích nghề và quyết tâm thi vào trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Sau nhiều năm học tập, với niềm đam mê và nhiệt huyết của tuổi trẻ, cô bắt đầu bước chân vào giảng đường, đến nay đã là gần 18 năm.


Cô Tuyết Mai (áo trắng) rất được các em học sinh yêu quý

Cô Tuyết Mai (áo trắng) rất được các em học sinh yêu quý

Trải qua ngần ấy thời gian, cô Tuyết Mai đã rèn giũa và gắn bó với nhiều thế hệ học trò. Cô chia sẻ, mỗi dịp 20/11, các thế hệ học trò lại quay trở về trường, cô trò gặp mặt nhau sau nhiều năm, nhìn ai cũng trưởng thành khiến cô rất xúc động, xen lẫn niềm vui là sự tự hào. Cô tâm niệm đây là niềm hạnh phúc lớn lao trong nghề giáo mà không nghề nào có được. Tiếp xúc cùng các em học sinh, cô cảm thấy các em rất đáng yêu, dễ gần, như đang được quay lại lứa tuổi hồn nhiên nhất.

Em Nguyễn Nhật Bình, học sinh lớp 11A3, trường THPT Việt Đức cho biết: “Đối với chúng em, cô Tuyết Mai không chỉ là cô giáo mà còn thân thiết như một người bạn, người chị, người mẹ. Cô là một nhà giáo đáng kính trọng và hy sinh rất nhiều cho học sinh. Có những công việc mà học sinh chúng em chưa thể hoàn thành, cô đều ở lại trường rất muộn để giúp đỡ và động viên”. Không ít lần, cô Tuyết Mai đã ở lại trường đến tận đêm khuya để hoàn thành nốt những hoạt động, công việc còn giang dở của học trò. Đối với cô, trường đã trở thành nhà.

Là một nhà giáo tâm huyết, cô cũng có nhiều niềm trăn trở trong việc dạy học. Dù nhiều năm liên tục đạt được giải xuất sắc cuộc thi Giáo viên dạy giỏi thành phố Hà Nội nhưng cô vẫn thường xuyên trau chuốt bài giảng, sử dụng nhiều công cụ giảng dạy để tạo niềm đam mê cho học sinh. Cô cho biết: “Với tâm lý xem nhẹ các môn xã hội, nhiều em học sinh vẫn cho Địa lý là môn phụ nên rất ít chú ý. Bởi vậy, hiệu quả tiếp thu của các em chưa được cao. Đây cũng là niềm trăn trở của cả những giáo viên khác dạy môn Địa lý và Lịch Sử. Tôi vẫn luôn tìm hướng đi mới để giúp các em học sinh có thể học tốt hơn môn này”.

Vừa dạy học, vừa tham gia các hoạt động của học sinh trong nhà trường, cô Tuyết Mai còn là người mẹ của hai con trai nhỏ đang tuổi ăn, tuổi lớn. Chồng thường xuyên đi làm xa nhà nên công việc gia đình cũng một mình cô đảm nhiệm. Dù công việc bận rộn là vậy, nhưng cô Tuyết Mai vẫn cố gắng căn chỉnh thời gian sao cho hợp lý để hoàn thành tốt công việc, vừa chăm lo tốt cho gia đình vừa hoạt động giảng dạy tốt, chú ý đến các em học sinh.

"Hãy làm từ thiện để thấy mình còn rất may mắn"

Bên cạnh công việc giảng dạy, cô cũng thường xuyên tham gia và quản lý các CLB trong trường THPT Việt Đức. Trong đó, CLB Tình nguyện được cô chú trọng hơn cả. Với cô, công việc từ thiện luôn là tâm nguyện của bản thân và lan tỏa tinh thần tương thân tương ái giữa con người với nhau.


Chương trình từ thiên Mùa đông yêu thương do nhà trường tổ chức.

Chương trình từ thiên Mùa đông yêu thương do nhà trường tổ chức.

Trong quá trình làm tình nguyện, cô cũng đã gặp nhiều bạn tình nguyện viên nước ngoài: “Hầu như các bạn tình nguyện viên nước ngoài còn rất trẻ, mới chỉ học xong cấp 3 nhưng đã sang đây làm tình nguyện. Vậy thì không có lý do nào mà các bạn trẻ Việt Nam đang tràn ngập sức khỏe và nhiệt huyết lại không tham gia vào những hoạt động ý nghĩa như vậy”. Với suy nghĩ đó, cô đã vận động và cũng các bạn học sinh THPT Việt Đức thực hiện nhiều hoạt động tình nguyện thường niên đầy ý nghĩa.

Cô cho biết, công việc từ thiện của CLB được cô phát động thường xuyên và nhận được nhiều sự hưởng ứng, đóp góp sáng tạo của các em học sinh. Điều này đã lan tỏa được tinh thần tương thân tương ái của các em đến các giáo viên cũng như tới các bạn khác trong toàn trường. Trong thời gian qua, cô đã cũng CLB Tình nguyện của trường THPT Việt Đức tổ chức nhiều hoạt động thường niên. Trung thu hàng năm, cô cùng các em học sinh cùng tổ chức trung thu cho các em nhỏ, đi thăm và tặng quà cho trẻ em làng chài Phúc Tân, tổ chức ngày 1/6 cho các em bé ở Trung tâm bảo trợ trẻ em khuyết tật Phúc Tuệ. Gần đây nhất là phát động chương trình 'Khăn ấm mùa đông' - mua len và kêu gọi các bạn học sinh toàn trường cùng tạo nên những chiếc khăn ấm cho trẻ em nghèo. Tất cả hoạt động đều có cô chỉ đạo và tham gia thực hiện.


Cô mong muốn có thể lan tỏa tình tương thân tương ái đến các em học sinh trong các hoạt động tình nguyện

Cô mong muốn có thể lan tỏa tình tương thân tương ái đến các em học sinh trong các hoạt động tình nguyện

Cô cũng bày tỏ tâm niệm: “Tôi mong muốn tham gia nhiều hơn nữa các hoạt động tình nguyện chứ không chỉ dừng lại ở những hoạt động đã làm. Tôi cũng muốn các em học sinh cùng tham gia hoạt động tình nguyện để xây dựng được tình yêu thương và tạo nên những giá trị nhân văn trong lối sống, để biết được bản thân mình vẫn còn rất may mắn so với các bạn nhỏ khác đang thiếu thốn về mọi mặt”. Cô chia sẻ, khi gặp những người có hoàn cảnh khó khăn như vậy, cô cảm thấy những việc mình làm còn rất nhỏ bé và 'chưa thấm vào đâu'.

Trước những công việc và cống hiến của cô, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đã trao tặng cô kỉ niệm chương Vì thế hệ trẻ và 5 năm liền, cô đều được trao tặng bằng khen về thành tích xuất sắc cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước