Người phụ nữ 30 năm làm lồng đèn Trung thu trên đất sen hồng

Lan Anh (VTV9)-Thứ hai, ngày 17/09/2018 11:00 GMT+7

VTV.vn - Tại thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, ai cũng biết chị Nguyễn Thị Ngọc Ngân làm lồng đèn trúc bởi chị đã làm lồng đèn Trung thu truyền thống hơn 30 năm qua.

Trong những năm trở gần đây, nghề làm đèn lồng truyền thống bằng tre, trúc ở ĐBSCL gần như bị mai một, chỉ có những người yêu nghề lắm thì mới duy trì cho đến tận bây giờ. Tại vùng đất sen hồng Đồng Tháp có một người như vậy, đó là chị Nguyễn Thị Ngọc Ngân.

Ban đầu, chị Ngân (thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) làm lồng đèn trúc cho em út chơi, lâu dần việc làm lồng đèn này đã trở thành cái nghiệp của chị lúc nào không hay. Ngoài những chiếc lồng đèn xách tay, năm nay chị bỏ công thiết kế thêm nhiều mẫu đèn cỡ lớn. Cùng với đèn ông sao, bươm bướm, cá chép còn có cả bộ sưu tập hoa sen, bé sen nhỏ, bé sen lớn, biểu tượng gần gũi, đáng yêu của đất sen hồng.

Dự kiến, vào mùa Trung thu năm nay, cơ sở của chị Ngân sẽ làm ra khoảng 200 lồng đèn thủ công. Chị Ngân làm lồng đèn vì sự đam mê, niềm vui của những đứa trẻ và trên hết là để giữ gìn hình ảnh chiếc lồng đèn truyền thống trong ký ức của rất nhiều người.

Cả nhà chung tay làm lồng đèn Trung thu - 'Hạt giống' hạnh phúc trong mỗi đứa trẻ Cả nhà chung tay làm lồng đèn Trung thu - "Hạt giống" hạnh phúc trong mỗi đứa trẻ

VTV.vn - Việc cả nhà cùng nhau làm những chiếc lồng đèn nhỏ bé cũng có thể ươm những "hạt giống" hạnh phúc trong lòng mỗi đứa trẻ.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước