Nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Đại học Nam California đã phát hiện ra rằng những người tiêu dùng có xu hướng ít chọn thực phẩm có gắn mác "thuần chay" hơn. Thay vào đó, họ thích lựa chọn những loại thực phẩm có gắn mác "lành mạnh" hoặc "tốt cho sức khoẻ".
Những người tham gia nghiên cứu đã được yêu cầu lựa chọn giỏ thực phẩm không có thịt và sữa với giỏ khác có thịt và sữa. Mỗi giỏ thực phẩm cũng được dán nhãn "thuần chay", "có nguồn gốc từ thực vật", "lành mạnh", "độ bền cao" hoặc "lành mạnh và độ bền cao". Kết quả cho thấy chỉ 20% lựa chọn giỏ thực phẩm có nhãn "thuần chay" hoặc "làm từ thực vật", 44% chọn giỏ thực phẩm tương tự nhưng gắn mác "lành mạnh và độ bền cao".
Điều này khiến các nhà nghiên cứu tin rằng mọi người sẽ ăn uống lành mạnh hơn nếu thực phẩm được tiếp thị bằng những thuật ngữ khác. Chế độ ăn thuần chay thường được mô tả là sử dụng các thực phẩm có nguồn gốc thực vật như rau và trái cây, ngũ cốc, các loại hạt...Những người ăn chay cũng có xu hướng tránh xa các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như các sản phẩm từ sữa, thịt và trứng.
Thực tế là chế độ ăn thuần chay vô cùng lành mạnh, giúp giảm các chỉ số cơ thể, huyết áp, mức cholesterol... Ngoài ra, thực phẩm thuần chay cũng tiết kiệm chi phí hơn so với các thực phẩm thông thường.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!