Nhà chứa quan họ - Không gian sinh hoạt văn hóa độc đáo

Việt Cường - Văn Lương - Minh Đức (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 02/03/2018 09:37 GMT+7

VTV.vn - Ba nhà chứa quan họ cổ truyền với tổng mức đầu tư hơn 20 tỷ đồng mới được tỉnh Bắc Ninh phục dựng và đưa vào sử dụng.

Diễn ra từ ngày 12 - 14 tháng Giêng âm lịch, Hội Lim luôn là một trong những lễ hội đặc sắc nhất vùng Kinh Bắc với đặc trưng là dân ca quan họ.

Tổ chức tốt Hội Lim cùng với việc phục dựng một số không gian sinh hoạt văn hóa, không gian diễn xướng quan họ là một trong nhiều nỗ lực của tỉnh Bắc Ninh nhằm bảo tồn, phát huy giá trị quan họ - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, giúp quan họ lan tỏa hơn trong đời sống đương đại.

Không phải chờ đến Hội Lim mỗi năm chỉ có một lần, giờ đây những người yêu quan họ đã có điều kiện sinh hoạt văn hóa quan họ đều đặn hơn khi có 3 nhà chứa quan họ cổ truyền, với tổng mức đầu tư hơn 20 tỷ đồng mới được tỉnh Bắc Ninh phục dựng và đưa vào sử dụng. Theo tập quán quan họ xưa, đây là nơi hội họp, luyện tập và truyền dạy quan họ thường xuyên của các liền anh, liền chị. Về đây, du khách sẽ được trải nghiệm những giá trị tinh túy trong văn hóa quan họ.

Cũng trong năm 2017, Bắc Ninh đã tổ chức biểu diễn quan họ trên thuyền, định kỳ hàng tháng phục vụ người dân và du khách, đặc biệt là hoàn toàn miễn phí. Đây được đánh giá là bước đột phá của địa phương này khi tiên phong đưa di sản thế giới trở thành sản phẩm văn hóa du lịch.

Người lưu giữ nét đẹp của những làn điệu quan họ cổ Người lưu giữ nét đẹp của những làn điệu quan họ cổ

VTV.vn - Nghệ nhân Nguyễn Thị Kim Quýnh (85 tuổi) là một trong những người đang lưu giữ những làn điệu quan họ cổ của Bắc Ninh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước