Nhà Lớn Long Sơn tổ chức lễ viếng đền Ông Trần

Ngọc Tiên-Thứ sáu, ngày 02/04/2021 11:51 GMT+7

VTV.vn - Sáng 1/4 (tức 20/2 âm lịch), đông đảo khách thập phương đã đổ về khu Nhà Lớn Long Sơn (xã đảo Long Sơn, thành phố Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu) để viếng lễ ở đền Ông Trần.

Nghi thức kính lễ được tổ chức trang trọng, bài bản và được chuẩn bị từ sáng sớm tinh mơ. Nhiều du khách ở mọi nơi như: Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang,… còn đến sớm trước một ngày và ngủ lại để chuẩn bị mâm lễ cho tươm tất. Họ tụ họp, chung tay nấu nướng, sắp xếp các mâm cỗ chay gồm: bánh kẹo, xôi, chè, trái cây và dâng lên các bàn thờ cúng Ông Trần (tức ông Lê Văn Mưu, người có công khai hoang, mở đất đầu tiên tại xã đảo Long Sơn).

Nhà Lớn Long Sơn tổ chức lễ viếng đền Ông Trần - Ảnh 1.

Khi đến sảnh nhà Dài, khách viếng sẽ phải để dép gọn gàng, đi chân đất vào thắp nhang, viếng Ông, tham quan cảnh quan, kiến trúc của Nhà Lớn một cách trật tự, thành kính. Ngoài ra, trên bàn tiếp khách còn có bánh kẹo và nước trà ấm cho du khách đến nghỉ ngơi, trò chuyện. Tuy đông người đến cúng bái, nhưng mọi người đều xếp hàng gọn gàng, chia thành hai lối, không chen lấn, xô đẩy nhau. Du khách đến đây sẽ được đi tham quan hoàn toàn miễn phí, thậm chí còn được dùng bữa cơm trưa tại đây.

Anh Đồng Hữu Trung (Tiền Giang) cho biết : "Gia đình tôi có truyền thống theo đạo Ông Trần từ thời ông bà, cho đến ba mẹ và đến đời tôi, thành ra tôi luôn kính trọng và duy trì đạo nghĩa này. Dù bận cách mấy, tôi cũng thu xếp việc đến Long Sơn viếng Ông Trần vào ngày 20/2 âm lịch mỗi năm."

Nhà Lớn Long Sơn tổ chức lễ viếng đền Ông Trần - Ảnh 2.

Mở đầu lễ cúng, hương chức trụ cột tại Nhà Lớn cho gióng lên hồi chiêng ở bàn thờ Lầu Tiên. Sau đó, họ cùng chấp tay cung kính trong trang phục áo dài hoặc áo bà ba màu đen đi khắp các gian của đền Ông Trần bái lạy. Nghi thức cúng diễn ra trong khoảng 1 tiếng thì Nhà Lớn mở cửa đón khách dâng hương, chiêm bái, tham quan. Chia sẻ về tục lệ mặc áo bà ba đen, để tóc dài búi cao và đi chân trần, một hương chức trong Khu Nhà Lớn cho biết họ giữ thói quen này để thể hiện sự tôn trọng Ông Trần cũng như gìn giữ nét văn hoá độc đáo của tục lệ xưa cho các thế hệ con cháu học theo.

Trước diễn biến của tình hình dịch COVID – 19, Phó Chủ tịch UBND xã Long Sơn ông Đinh Thanh Tân cho biết đã bố trí lực lượng dân phòng hỗ trợ, đảm bảo an ninh trật tự tại đền. Đồng thời, chính quyền xã cũng kêu gọi người dân mang khẩu trang, rửa tay bằng nước sát khuẩn khi bước vào khu vực đền để bái viếng.

Khu Nhà Lớn Long Sơn cũng là một điểm đến thu hút khách du lịch quốc tế đến với thành phố biển.

Lễ hội Đền Cửa Ông tôn vinh danh tướng nhà Trần Lễ hội Đền Cửa Ông tôn vinh danh tướng nhà Trần

VTV.vn - Lễ hội nhằm tôn vinh Đức ông Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng - danh tướng nhà Trần đã có nhiều công lao trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông thế kỷ 13.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước