Nha sĩ không bằng cấp kiếm bộn tiền ở Morocco

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 10/09/2019 14:35 GMT+7

VTV.vn - Tại Morocco, đối với những người có hàm răng khấp khểnh, phải trồng răng giả hoặc nẹp hàm, họ dễ dàng trở thành những đối tượng bị các nha sĩ không bằng cấp lợi dụng.

Không khó để tìm được một phòng khám nha khoa ở thủ đô Rabat, Morocco. Tuy nhiên, không phải ai mặc áo Blouse trắng thì cũng đều là nha sĩ.

Chị Houda Achehab, người dân thủ đô Rabat, Morocco cho biết: "Thật khó để phát hiện xem một nha sĩ có bằng cấp thực sự hay không. Có người cũng đầu tư phòng khám đầy đủ thiết bị nhưng chỉ khi bạn để họ khám hoặc điều trị, bạn mới thấy họ không có tí chuyên môn nào".

Nha sĩ Lahcen Brighe, Hiệp hội Nha khoa quốc gia, Morocco nói: "Một người có nguy cơ nhiễm virus viêm gan, lao hoặc thậm chí virus HIV nếu đến khám tại chỗ bác sĩ không bằng cấp. Tuy nhiên, vì giá rẻ nên nhiều người chẳng mấy để ý đến vấn đề này".

Cũng theo nha sĩ Lahcen, các nha sĩ không bằng cấp thường là tự học nghề, hoặc nghề cha truyền cho con, chứ không được đào tạo cơ bản. Mức giá họ đưa ra cũng rẻ hơn các trung tâm y tế, là khoảng 4,5 Euro, tương đương 115.000 cho mỗi chiếc răng giả trong khi nếu được bác sĩ có bằng cấp điều trị là 200 Euro/răng. Chính sự khác biệt rõ rệt như vậy nên người dân cứ tìm đến các nha sĩ không bằng cấp này cho tiết kiệm, nhưng thực chất là làm giàu cho túi tiền của họ mà sức khỏe của chính mình thì lại không đàm bảo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước