Nhà thuyền - Giải pháp thời "bão giá" bất động sản tại London

Tường Vy (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 23/02/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Tại London, những con kênh luôn bận rộn với những con tàu chở hàng giờ còn nhộn nhịp hơn với các nhà thuyền bởi đó được coi là giải pháp nhà ở mới cho người thu nhập thấp.

Giá nhà ở London từ lâu đã đắt đỏ nhưng cung nhỏ hơn cầu là nguyên nhân đẩy giá nhà không ngừng tăng. Lý do bởi hiện nay, dân số của London đang ở mức cao kỉ lục 8,6 triệu người, trong khi số nhà được xây mới trong năm ngoái lại giảm 9% so với năm 2014.

Người dân ở thủ đô London trung bình phải chi gần 70.000 bảng cho việc thuê nhà trước khi có thể mua một căn nhà cho mình. Vì thế, nhiều thanh niên trẻ tại đây đang lựa chọn chuyển tới những thành phố nhỏ hơn như Manchester, Bristol hay Birmingham. Dù không có được vẻ hào nhoáng, sôi động như thủ đô, nhưng đây lại được cho là lựa chọn thông minh để họ sớm có một cuộc sống ổn định.

Chị Kelly Convey chia sẻ: "Giá thuê nhà chỉ bằng 1/2 so với ở London. London đang trở nên ngày càng đắt đỏ để mọi người có thể chi trả chi phí sinh hoạt".

Chị Leasha - Người sống trên thuyền ở London, Anh cho biết: "Con thuyền này có thanh năng lượng mặt trời, vì thế điện chúng tôi sử dụng hoàn toàn miễn phí. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng có thể đốt củi để sử dụng và một lò sưởi nhỏ để sưởi ấm".

Những căn thuyền nhà tiện ích hơn sẽ có giá đắt hơn - khoảng 100.000 Bảng, nhưng như thế cũng chỉ là một phần nhỏ so với mức giá nhà trung bình ở thủ đô London. Các số liệu cho thấy trong năm vừa qua, mỗi ngày lại có 1 thuyền nhà xuất hiện ở các con kênh hay sông của London. Những khu vực nổi tiếng ghi nhận số lượng thuyền nhà tăng tới 85%.

Giá thuê và mua nhà cao luôn là một vấn đề lớn của thủ đô nước Anh. Trong khi người dân vẫn đang xoay sở tự tìm cách thích ứng với đà tăng giá nhà, chính quyền thành phố này cũng đã nhiều lần đưa ra các chính sách nhằm giảm bớt gánh nặng sinh hoạt cho người dân. Và nhà ở vẫn sẽ là một vấn đề nóng, tác động đến cuộc bầu cử thị trưởng London dự kiến diễn ra vào tháng 5/2016.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước