Mô hình món ăn giả được xuất hiện tại Nhật Bản đầu thế kỷ 20 và đang ngày càng phát triển. Bắt đầu từ mục đích tránh sự lãng phí khi bày biện món ăn thật trong tủ kính từ ngày này sang ngày khác, người Nhật đã nghĩ ra làm các món ăn bằng nhựa tổng hợp nhưng có hình thù giống món ăn thật.
Món ăn giả đã vượt qua giới hạn của việc trưng bày, trở thành một nét văn hóa ẩm thực đặc trưng thu hút sự tò mò của khách du lịch khi tới xứ sở hoa anh đào. Mỗi năm Nhật Bản thu về hơn 1 tỷ Yên nhờ bán các sản phẩm mô hình đồ ăn giả cho khách tham quan trên toàn thế giới.
Một mô hình đồ ăn giả có giá gấp 3 đến 4 lần so với món ăn thật và được làm thủ công vô cùng cầu kỳ, tinh xảo. Món ăn giả phải trải qua nhiều khâu như đo đạc tỉ lệ, dập khuôn, sơn quét, sơn bóng...
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.