Những bức bích họa bị bỏ rơi của giới thượng lưu xưa tại châu Âu

Thanh Huyền (dịch từ CNN)-Thứ sáu, ngày 12/04/2019 21:33 GMT+7

Bức bích họa tuyệt đẹp của giới thượng lưu xưa bị bỏ lại

VTV.vn - Những bức bích họa bao phủ các hành lang và lấp đầy toàn bộ các phòng từ sàn đến trần bị lãng quên bởi thời gian.

Khi nhiếp ảnh gia Romain Veillon tới Ý vào 5 năm trước để chụp ảnh lâu đài bị bỏ hoang của đất nước, ông đã bị thu hút bởi những bức bích họa bị lãng quên. Chúng bao phủ các hành lang và lấp đầy toàn bộ các phòng từ sàn đến trần. Mặc dù màu sắc rực rỡ đã phai mờ nhưng các cảnh trong bức bích họa vẫn rõ ràng và toát ra một sự hùng vĩ.

Những bức bích họa bị bỏ rơi của giới thượng lưu xưa tại châu Âu - Ảnh 1.

Một trong số loạt ảnh mới của Veillon, có tên Bảo tàng Tưởng tượng, chụp những bức bích họa bị hủy bỏ trên khắp châu Âu.

"Chúng là những phần còn lại tuyệt đẹp của một kỷ nguyên vàng nhưng hoàn toàn bị bỏ lại và mục nát" - Veillon nói trên điện thoại từ Paris - "Tôi cảm thấy sự thôi thúc cần phải ghi lại chúng, trước khi chúng biến mất mãi mãi".

Sự thôi thúc đó đã biến thành một bộ ảnh được xuất bản gần đây có tựa đề "Bảo tàng tưởng tượng". Ngoài ra, nhiếp ảnh gia đã đi đến Pháp, Bồ Đào Nha và Ireland để nghiên cứu các cung điện trong lịch sử mà từng được biết đến qua nghệ thuật và các bức tranh.

"Nghiên cứu là thứ chiếm phần lớn thời gian của tôi" - ông nói - "Tôi đã tìm kiếm các tài liệu lưu trữ và sách trực tuyến, nói chuyện với người dân địa phương và bạn bè. Họ đã giúp tôi tìm ra một số bức bích họa để phục chế lại thành những bức tranh sơn dầu tuyệt đẹp".

Những bức bích họa bị bỏ rơi của giới thượng lưu xưa tại châu Âu - Ảnh 2.

Những bức ảnh của ông làm sáng tỏ thị hiếu và khuynh hướng của giới thượng lưu châu Âu trước đây.

Những bức bích họa bị bỏ rơi của giới thượng lưu xưa tại châu Âu - Ảnh 3.

Loạt ảnh của ông nhằm mục đích lưu trữ cho hậu thế.

Những bức bích họa bị bỏ rơi của giới thượng lưu xưa tại châu Âu - Ảnh 4.

Veillon muốn hình ảnh còn sót lại được lưu giữ mãi trong các bức ảnh của mình khi những tòa lâu đài cổ biến mất.

Veillon đang trở lại một số lâu đài mà ông đã từng chụp ảnh để xem những bức tranh có còn ở đó không.

"Một số biệt thự mà tôi đến thăm dự kiến ​​sẽ bị phá hủy. Với những bức ảnh của tôi, ký ức của họ sẽ không bị mất hoàn toàn" - nhiếp ảnh gia chia sẻ - "Thực tế, những bức tranh vẫn đang tồn tại và nó thực sự đặc biệt đối với tôi. Đây là sự đại diện thuần túy của cái đẹp - ngay cả khi cuối cùng chúng có thể sẽ biến mất".

Khi những lâu đài cổ biến mất, Veillon muốn hình ảnh còn sót lại được lưu giữ mãi trong các bức ảnh của mình để cho các thế hệ tương lai thấy vẻ đẹp huy hoàng một thời của quá khứ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước