Những cách thông minh để tránh và đuổi chấy

A (Theo Houseofwellness)-Thứ năm, ngày 01/12/2022 10:17 GMT+7

(Ảnh: houseofwellness)

VTV.vn - Từ những đứa trẻ thích chụm đầu vào nhau cho đến những thanh thiếu niên thích chụp ảnh tự sướng thì·chấy đích thị là những vị khách không mong muốn.

Chấy, trứng chấy, bò lổm ngổm... Bạn muốn gọi chúng là gì? Như bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng biết, chúng là một nỗi lo lắng và sợ hãi không nhỏ chút nào. 

Chấy có thể rất nhỏ nhưng nó có thể gây lo lắng lớn và là nỗi thống khổ cho các bậc cha mẹ. Và điều đáng sợ là chúng lây lan rất dễ dàng từ người này sang người khác, khiến chúng khó loại bỏ một cách dứt điểm.

Vì vậy, chính xác chấy là gì?

Chấy (Pediculus capitis) là loài côn trùng nhỏ, không cánh hầu như chỉ tìm thấy trên tóc trên đầu người, hút máu từ da đầu của những người bị nhiễm chấy. Chấy không sống lâu nhưng những con trưởng thành đẻ trứng và trứng chấy thường nở trong khoảng một tuần hoặc lâu hơn.

Trứng chấy có thể trông rất giống gàu và thường nằm gần da đầu, sau gáy hoặc sau tai. Trong khi tiếp xúc trực tiếp, chấy sẽ bò từ đầu này sang đầu khác mà không phân biệt và vết cắn của chúng có thể khiến da đầu ngứa ngáy và khó chịu.

Chấy cũng không phân biệt độ sạch sẽ. Tất cả những gì chúng cần để sống và sinh sản là sợi tóc của con người - cho dù nó có sạch bóng hay không.

Vậy làm thế nào để tránh lây chấy? Bạn hãy làm theo những hướng dẫn này và sẽ không cần hoảng sợ về chấy cũng như cách bắt những con trứng chấy khó chịu nữa.

1. Kiểm tra đầu con bạn thường xuyên

Nếu bạn đã được cảnh báo rằng có chấy ở trường học hoặc trường mẫu giáo của con bạn, bạn nên tiến hành "kiểm tra đầu" vào buổi sáng và buổi tối để xem liệu con bạn có bị lây chấy hay không.

2. Không chia sẻ những đồ dùng liên quan đến tóc và đầu

Chia sẻ có thể là quan tâm, nhưng hãy dạy con bạn "không bao giờ chia sẻ những gì chạm vào sợi tóc của mình". Điều đó bao gồm lược, bàn chải, mũ, khăn quàng cổ, phụ kiện tóc, mũ bảo hiểm xe đạp, tai nghe và thậm chí cả giường và gối.

Giặt quần áo ngủ mà bất cứ ai có chấy đã sử dụng gần đây bằng nước rất nóng.

3. Không tiếp xúc trực tiếp

Giáo dục trẻ em rằng chạm vào đầu người có chấy là cách số một chúng có thể lây lan và khuyến khích chúng tránh tiếp xúc trực tiếp với người khác.

4. Buộc tóc ra sau

Nếu con bạn để tóc dài thì việc búi tóc và tết tóc chặt có thể giúp giảm khả năng trẻ bị chấy.

5. Dạy con bạn sự thật

Trẻ em cần hiểu rằng không có gì phải xấu hổ khi bị chấy – chúng rất phổ biến và có thể xảy ra với bất kỳ ai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

chấy

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước