Những lí do không nên dùng tăm bông để ngoáy tai

Hà Linh (Theo Bright Side)-Thứ năm, ngày 23/06/2022 06:00 GMT+7

(Ảnh: iStock)

VTV.vn - Việc sử dụng tăm bông để vệ sinh tai thường xuyên thực chất lại mang đến rất nhiều tác hại.

Tăm bông có thể gây tổn thương cho tai

Nghe có vẻ khó tin nhưng thực chất tăm bông có thể làm tổn thương bên trong tai của bạn, nguy hiểm hơn, nó có thể gây thủng màng nhĩ. 

Theo một nghiên cứu xem xét các chấn thương tai liên quan tới tăm bông cho thấy, khoảng 73% trong số đó được tìm thấy có liên quan tới việc ngoáy tai để làm sạch tai. Nghiên cứu này đã được diễn ra từ năm 1990 đến năm 2010 trên hơn 263.000 trẻ em.

Tăm bông có thể đẩy ráy tai vào sâu hơn

Những lí do không nên dùng tăm bông để ngoáy tai - Ảnh 1.

Nhiều người có thói quen lấy ráy tai thường xuyên ngay sau khi có ráy tai tích tụ. Tuy nhiên, đây lại không phải một việc nên làm, do tăm bông có thể đẩy phần ráy tai này vào sâu hơn bên trong ống tai. Kết quả là ráy tai chỉ nằm yên ở đó thay vì có thể được lấy sạch ra ngoài. Trong trường hợp ráy tai đã vào quá sâu, giải pháp duy nhất là đến gặp bác sĩ để loại bỏ ráy tai hoàn toàn, điều này có thể gây nên cảm giác khó chịu cho tai của bạn.

Có thể gây nhiễm trùng

Những lí do không nên dùng tăm bông để ngoáy tai - Ảnh 2.

Thực tế, ráy tai có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn xâm nhập vào trong tai, nó được coi như một mạng lưới an toàn giúp ngăn vi khuẩn gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Việc chúng ta sử dụng tăm bông và đẩy ráy tai vào sâu bên trong cũng sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập dần vào hơn. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta đang tạo môi trường cho vi khuẩn gây hại, trong trường hợp này còn có thể gây viêm tai.

Ngoài việc chứa và loại bỏ vi khuẩn, ráy tai còn ngăn những thứ khác, chẳng hạn như các loại côn trùng nhỏ cũng như bụi bẩn. Đây là chất bôi trơn tự nhiên tốt nhất giúp cho tai không bị khô và gây ngứa. Nó được lập trình để tự loại bỏ ra khỏi tai bất cứ khi nào chúng ta tham gia các hoạt động thể chất, đồng thời việc tắm rửa hàng ngày với vòi hoa sen đơn giản cũng sẽ tự làm trôi những lớp ráy tai này mà không cần tác động thêm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước