Mứt là một trong những hương vị không thể thiếu của mỗi gia đình trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Năm nay dự báo thời tiết sẽ lạnh nên thưởng thức một chút mứt Tết nhâm nhi cùng tách trà nóng thì không còn gì bằng.
Mứt gừng
Vị cay từ gừng khiến ai ăn vào cũng ấm lòng. Mứt gừng sẽ không có vị cay nồng quá nhiều mà thay vào đó sẽ có vị ngọt từ lớp đường phủ bên ngoài.
Mứt dừa
Mứt dừa có vị thơm béo, rất dễ ăn, người lớn và trẻ con đều thích. Có một điều thú vị là dừa chứa nhiều enzyme nên sẽ có tác dụng kích thích hệ tiêu hoá, đẩy lùi các chứng đầy bụng, khó tiêu, táo bón. Mứt dừa được chế biến đa dạng nhiều loại như mứt dừa viên, mứt dừa non, mứt dừa sợi…
Mứt bí
Mứt bí có hương vị thơm ngon, ngọt thanh, vị mứt dẻo dai càng ăn càng thấy ghiền nên luôn được ưa chuộng cho ngày Tết.
Mứt quất
Nếu bạn đã chán với các món mứt ngày Tết có vị ngọt thì đây là loại mứt Tết bạn nên thử. Ngoài vị chua ngọt thơm ngon thì mứt quất có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ như: giải khát, tiêu đờm, giải rượu bia hiệu quả,…
Mứt hạt sen
Mứt hạt sen là loại thích thanh tao, trang nhã nhất trong các loại mứt Tết và được làm từ những hạt sen trần được phơi khô. Mứt hạt sen ngon đạt chuẩn sẽ có màu hanh vàng, vị ngọt ngào tự nhiên không do đường.
Mứt cà rốt
Mứt cà rốt mang hương vị đặc trưng của cà rốt tươi cùng vị ngọt thanh, giòn giòn khi nhai. Với màu sắc bắt mắt tượng trưng cho khởi đầu may mắn của năm mới, mứt cà rốt là món ăn vặt không thể thiếu và sẽ giúp khay mứt Tết nhà bạn thêm phần nổi bật hơn.
Mứt atiso
Mứt atiso không phải là loại mứt phổ biến như những loại mứt khác nhưng lại được đánh giá cao vào mỗi dịp Tết. Vị ngọt dịu của lớp đường áo bên ngoài khi thưởng thức món mứt đều lấy từ cánh hoa atiso mỏng mịn, vị ngon xen lẫn chút chua nhẹ tạo nên hương vị đặc biệt, khó lòng mà quên được.
Mứt kiwi
Mứt kiwi có vị chua nhẹ, dẻo, hơi ngọt cùng màu xanh bắt mắt với hình dáng được cắt khoanh tròn nên khá dễ ăn.
Ngoài ra, kiwi là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao với vitamin C, chất chống oxy hoá, Kali,… giúp tăng cường hệ miễn dịch, điều chỉnh huyết áp, đào thải độc tố, đẹp da…
Mứt chuối
Đến miền Tây, không thể bỏ qua mứt chuối dân dã, đây là món mứt thơm ngon, được rất nhiều người yêu thích với vị ngọt đặc trưng. Mứt chuối cũng có đa dạng các loại: mứt giòn, mứt dẻo… thường được ăn và nhâm nhi với chút trà vào dịp "Tết đến, xuân về".
Mứt dâu tằm
Mứt dâu tằm không còn xa lạ trong danh sách những món ăn vặt ngày Tết của nhiều người. Mứt được trang trí trong những khay kẹo của nhiều gia đình và được lòng rất nhiều thực khách. Vị mứt dâu tằm ngọt ngọt, dễ ăn, "gây nghiện" với nhiều người, đặc biệt là các em nhỏ.
Mứt vỏ bưởi
Mứt vỏ bưởi không những giòn, thơm ngon mà còn chữa viêm họng khá tốt.
Mứt xoài chua cay
Mứt xoài chua cay có màu vàng đẹp mắt, khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt và chua nhẹ hòa quyện vào nhau một cách tinh tế.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!