Những lưu ý khi sử dụng nước muối sinh lý chăm sóc trẻ sơ sinh

Ban Khoa giáo-Thứ bảy, ngày 01/02/2020 06:27 GMT+7

VTV.vn - Hầu hết các bà mẹ đều sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh mũi mắt cho trẻ sơ sinh nhưng không phải ai cũng sử dụng đúng cách.

Trẻ sơ sinh với hệ miễn dịch còn non yếu nên dễ mắc một số bệnh liên quan đến đường hô hấp và bệnh về mắt. Môi trường hiện nay ô nhiễm là nguy cơ gây bệnh cho trẻ, đặc biệt là các bệnh về mắt, mũi - bộ phận tiếp xúc nhiều với môi trường bên ngoài. Tuy nhiên khi mới sinh, các cơ quan này của bé còn non nớt chưa phát triển hoàn toàn. Do đó mẹ cần đặc biệt lưu tâm và chăm sóc đúng cách cho bé.

Trên thị trường hiện nay xuất hiện một số loại nước muối sinh lý không đủ tiêu chuẩn về chất lượng cũng như nguồn gốc sản phẩm. Nước muối cũng có nhiều loại khác nhau trong đó có những loại không dùng được cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, vì thế cha mẹ cần tìm hiểu rõ tránh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé.

Nếu cha mẹ không vệ sinh mắt, mũi cho bé thì bé có thể bị viêm kết mạc, tắc tuyến lệ... và có thể bị viêm mũi họng rồi xuống phế quản, viêm tai giữa... Trong 4 tuần đầu sau sinh, việc vệ sinh mắt mũi cho trẻ đặc biệt quan trọng cha mẹ đừng bỏ qua.

Trong chương trình Cơ thể bạn nói gì? dưới đây, ThS. BS Đinh Ngọc Hoa, chuyên khoa Nhi, Bệnh viện Xanh Pôn, tư vấn chi tiết về những lưu ý khi sử dụng nước muối sinh lý cho trẻ sơ sinh:

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước