Trong ngày lễ Vu lan (Rằm tháng Bảy), người Việt thường có truyền thống nấu một mâm cơm với các món chay đơn giản, dễ làm dể dâng lên ông bà, tổ tiên và cúng chúng sinh để cầu nguyện cho các vong hồn siêu thoát và cầu bình an cho gia đình.
Nem chay
Với mâm cỗ mặn thông thường, món nem rán được làm từ thịt nạc, nõn tôm cùng rau củ là món ăn khá phổ biến thì trong mâm cỗ chay, món nem chay cũng được nhiều người yêu thích bởi sự đa dạng về nguyên liệu và cách chế biến.
Nem chay chủ yếu có nhân nấm hương, mộc nhĩ và rau củ quả tươi được trộn đều, cuộn trong bánh đa và chiên giòn. Nhìn bề ngoài, món nem chay không khác gì nem rán thông thường nhưng có mùi vị thanh mát, dễ ăn nên được coi là món chay không thể thiếu ngày rằm hàng tháng.
Xôi chay
Trong mâm cỗ cúng Rằm tháng Bảy, xôi là món không thể thiếu. Theo truyền thống, trong tất các các ngày lễ Tết hay ngày Rằm, xôi là món đầu tiên người Việt nghĩ tới khi cúng ông bà tổ tiên.
Xôi chay cũng khá đa dạng trong khâu chọn nguyên liệu. Nhiều gia đình chọn xôi trắng từ gạo nếp hay biến tấu thành xôi dừa, xôi mít. Tuy nhiên, xôi đỗ xanh vẫn là lựa chọn quen thuộc.
Trước Rằm tháng Bảy, nhiều bà nội trợ tìm cho được loại gạo nếp cái hoa vàng để xấu xôi cho dẻo, các hạt quyện đều vào nhau và có mùi thơm đặc biệt.
Cháo chay
Cũng giống như xôi chay, món cháo chay được biến tấu thành rất nhiều loại khác nhau, mỗi loại cháo lại mang màu sắc và hương vị riêng.
Cháo nấm chay đơn giản từ gạo và nấm tươi ngon, có vị thanh đạm và ngọt tự nhiên.
Cháo chay thập cẩm là một trong những món ăn chay dễ nấu nhưng đầy đủ dinh dưỡng và thích hợp với khẩu vị nhiều người, nhất là những người ăn chay trường. Món cháo chay thập cẩm thường được nấu từ cà rốt, nấm hương, đậu xanh, gạo nếp và rau thơm rắc lên khi hoàn thiện.
Miến xào chay
Được chế biến từ những nguyên liệu chứa nhiều chất xơ tốt cho sức khỏe, miến xào chay là món ngon không thể thiếu trong các bữa cỗ chay hoặc ngày rằm.
Tùy vào khẩu vị mỗi người, miến khô ngâm mềm sẽ được kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau như đậu que, cà rốt, súp lơ, nấm rơm, cải chíp,... Miến xào chay thường được nêm nếm bằng bột nêm, dầu hào, đảm bảo hương vị và độ ngọt cho món ăn.
Các món ăn từ nấm
Ngon và nhiều dinh dưỡng, nấm là nguyên liệu được sử dụng rất nhiều trong các món chay, thích hợp cho mâm cỗ Rằm tháng Bảy Âm lịch. Khi nấu món chay, nấm vừa là rau, vừa có thể thay thịt cá, thơm ngọt mà ít chất béo, ăn nhiều vẫn không thấy ngán
Nấm có thể chế biến thành nhiều món như nấm bào ngư chiên giòn, nấm xào rau củ, đậu phụ om nấm, lẩu nấm hay làm nguyên liệu cho những món ăn chay khác.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.