Những nguyên nhân khiến bàn chân bị lạnh

Theo VOV-Thứ sáu, ngày 06/12/2019 11:36 GMT+7

VTV.vn - Bàn chân lạnh thường khiến bạn cảm thấy khó chịu, thậm chí có thể là dấu hiệu của những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Những nguyên nhân khiến bàn chân bị lạnh - Ảnh 1.

Môi trường lạnh: Khi nhiệt độ môi trường xuống thấp đột ngột, bàn chân bạn dễ bị lạnh do phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với nhiệt độ thấp. Bạn nên đeo tất hoặc ngồi bên máy sưởi để làm ấm chân trở lại.

Những nguyên nhân khiến bàn chân bị lạnh - Ảnh 2.

Bệnh tắc động mạch ngoại biên (PVD): Đây cũng là một nguyên nhân phổ biến gây lạnh bàn chân. Bệnh này là do tắc động mạch ở các chi, làm ngăn dòng lưu thông máu đến bàn chân, khiến bàn chân bị lạnh.

Những nguyên nhân khiến bàn chân bị lạnh - Ảnh 3.

Viêm dây thần kinh ngoại biên: Đây là bệnh do tổn thương các dây thần kinh ở chi, dẫn đến giảm dẫn truyền các tín hiệu thần kinh đến não. Bệnh này gây ra các triệu chứng như đau đớn, mất cảm giác và lạnh bàn chân.

Những nguyên nhân khiến bàn chân bị lạnh - Ảnh 4.

Hội chứng Raynaud: Đây là một bệnh làm ngăn lưu thông máu đến một số bộ phận của cơ thể, thường là ngón tay và ngón chân. Da ở các bộ phận này sẽ chuyển sang màu xanh và trở nên lạnh, đau, tê hoặc nhói.

Những nguyên nhân khiến bàn chân bị lạnh - Ảnh 5.

Chán ăn tâm thần: Đây là một chứng rối loạn ăn uống nghiêm trọng. Những người mắc bệnh này thường bị ám ảnh với cân nặng và ăn cực kì ít, dẫn đến sụt cân nhanh, giảm nhịp tim và tuần hoàn máu kém.

Những nguyên nhân khiến bàn chân bị lạnh - Ảnh 6.

Bỏng lạnh: Bỏng lạnh là một dạng tổn thương do tiếp xúc với môi trường quá lạnh. Môi trường quá lạnh làm teo các mạch máu, giảm tuần hoàn máu. Bộ phận bị bỏng lạnh sẽ có cảm giác tê hoặc nhói.

Những nguyên nhân khiến bàn chân bị lạnh - Ảnh 7.

Xơ cứng bì: Xơ cứng bì là bệnh xảy ra khi cơ thể sản sinh quá nhiều collagen, ảnh hưởng đến các mô liên kết của cơ thể, chủ yếu là ở bàn tay và bàn chân. Lạnh bàn chân là triệu chứng phổ biến của bệnh này.

Những nguyên nhân khiến bàn chân bị lạnh - Ảnh 8.

Bệnh suy giáp: Khi tuyến giáp hoạt động kém hiệu quả, bạn có thể mắc bệnh suy giáp. Bệnh này làm giảm tốc độ các quá trình sinh hóa của cơ thể, đôi khi có thể làm giảm lưu thông máu dẫn đến lạnh chân tay.

Những nguyên nhân khiến bàn chân bị lạnh - Ảnh 9.

Bệnh Buerger: Bệnh Buerger là bệnh viêm các mao mạch ở chân làm giảm tuần hoàn máu, thường do hút thuốc lá. Tuần hoàn máu kém làm tăng độ nhạy cảm của cơ thể với cái lạnh.

Những nguyên nhân khiến bàn chân bị lạnh - Ảnh 10.

Thiếu máu: Thiếu máu là một chứng rối loạn máu phổ biến, với các triệu chứng liên quan đến các chi. Người bị thiếu máu luôn cảm thấy lạnh, đặc biệt là ở cẳng chân và bàn chân.

Từ một đốm đen nhỏ ở gan bàn chân, người đàn ông vào viện phát hiện ung thư da Từ một đốm đen nhỏ ở gan bàn chân, người đàn ông vào viện phát hiện ung thư da

VTV.vn - Bệnh nhân T.Q.S. (54 tuổi) vào khám tại Bệnh viện Da liễu Trung ương với tổn thương dạng đốm màu đen ở mặt gan bàn chân trái.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước