Những “sân nhà” Thế vận hội Olympics giờ ra sao?

Mai Linh (Theo Lonely Planet)-Thứ tư, ngày 22/07/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Các địa điểm từng một thời náo nhiệt trong không khí thể thao toàn cầu mang những số phận khác nhau hậu Olympic.

Thế vận hội Tokyo năm 2020 đáng nhẽ ra đã diễn ra và đang trong thời gian sôi động với cả khán giả lẫn vận động viên. Thế nhưng, thực tế là sự kiện đã phải trì hoãn lại, Sân vận động Quốc gia dành riêng cho chuỗi sự kiện đỉnh cao giờ đây cũng phải tạm đóng cửa trong im ắng.

Còn đối với những địa điểm và thành phố từng tổ chức Thế Vận Hội trước đây thì sao? Dưới đây là danh sách tập hợp câu chuyện hậu Olympics của một số những kỳ sự kiện Thế Vận Hội mùa đông và mùa hè gần đây nhất.

Sochi (Nga) - Thế Vận Hội Mùa Đông 2014

Những “sân nhà” Thế vận hội Olympics giờ ra sao? - Ảnh 1.

Sân vận động Olympic Fisht ở Sochi, Nga (Ảnh: Alex Grimm / FIFA)

Sân vận động Olympic Fisht đi vào hoạt động lần đầu vào dịp Thế Vận Hội Mùa Đông, và kể từ đó vẫn còn được dùng cho các sự kiện. Công trình này đã trải qua nhiều đợt trùng tu, đổi mới để thích ứng với giải thi đấu Fifa World Cup 2018 đăng cai ở Nga. Fisht từ đó đến nay đã tiếp nhận vai trò là sân nhà của đội bóng đá PFC Sochi.

London (Anh) - Thế Vận Hội Mùa Hè 2012

Những “sân nhà” Thế vận hội Olympics giờ ra sao? - Ảnh 2.

Công viên Olympic London giờ là nhà của câu lạc bộ West Ham United (Ảnh: Jason Hawkes)

Sau khi Thế vận hội London khép lại, nhà thi đấu lớn Olympic đã được chuyển đổi thành cơ sở hạ tầng đa mục đích. Mới đây, đội bóng thuộc giải Ngoại hạng Anh, West Ham United, đã nắm quyền sở hữu sân vận động này.

Vancouver (Canada) - Thế Vận Hội Mùa Đông 2010

Những “sân nhà” Thế vận hội Olympics giờ ra sao? - Ảnh 3.

Đấu trường Oval Olympic Richmond (Ảnh: Doug Pensinger)

Đấu trường Olympic Richmond ở Vancouver được xây dựng cho sự kiện Thế vận hội Mùa đông 2010 dưới vai trò sân trượt băng tốc độ. Sau khi đại hội thể thao thành công tốt đẹp, cơ sở tiếp tục mở cửa, được tái kết cấu để trở thành công viên đa môn thể thao và vẫn còn hữu dụng cho nhiều sự kiện đến nay.

Rio de Janeiro - Thế Vận Hội Mùa Hè 2016

Những “sân nhà” Thế vận hội Olympics giờ ra sao? - Ảnh 4.

Sân vận động Olympic Aquatics, được chụp vào tháng 5/2017 (Ảnh: Buda Mendes)

Sau kỳ Thế vận hội, sân vận động Olympic Aquatics gần như bị bỏ không và hoang phế sau khi hoàn tất nhiệm vụ đăng cai đại sự kiện của mình vào năm 2016, mặc cho chi phí đấu thầu và xây dựng đắt đỏ trước đó. Tuy vậy, một số ít địa điểm khác của Rio de Janeiro vẫn may mắn được tận dụng đáng kể hơn, như là Công viên Olympic Barra trở thành nơi tổ chức nhiều buổi hòa nhạc và sự kiện, và Đấu trường Olympic Rio làm sân nhà cho chương trình Multishow Awards vào năm 2018.

Bắc Kinh (Trung Quốc) - Thế Vận Hội Mùa Hè 2008

Những “sân nhà” Thế vận hội Olympics giờ ra sao? - Ảnh 5.

Sân vận động Quốc gia Bắc Kinh (Ảnh: yangyang)

Sân vận động quốc gia Bắc Kinh tuyệt đẹp, nơi còn được biết đến với biệt danh "Tổ chim", đã từng phục vụ cho Thế vận hội mùa hè Bắc Kinh 2008 trong một dự án hợp tác giữa các kiến trúc sư quốc tế. Địa điểm này giờ đây vẫn hay được cho thuê để đăng cai các hội nghị và trận đấu bóng đá. Thành phố Bắc Kinh đã được chọn để tổ chức Thế vận hội Mùa đông 2022, dự kiến sẽ tái sử dụng một vài cơ sở và thiết bị sẵn có.

Athens (Hy Lạp) - Thế Vận Hội Mùa Hè 2004

Những “sân nhà” Thế vận hội Olympics giờ ra sao? - Ảnh 6.

Khu Phức hợp Olympic Faliro Olympic Complex bị bỏ phế sau đại sự kiện (Ảnh: Getty Images)

Các cơ sở hạ tầng của Thế vận hội Mùa hè Athens đã không may phải lâm vào tình trạng hư hỏng và đổ nát. Ngôi làng Olympic, vốn là nơi nghỉ ngơi và sinh hoạt của các vận động viên và tràn ngập các đám đông trước đây, giờ chỉ còn lại những tàn tích rợn tóc gáy của một khu vực hoang phế.

Lillehammer (Na Uy) - Thế Vận Hội Mùa Đông 1994

Những “sân nhà” Thế vận hội Olympics giờ ra sao? - Ảnh 7.

Đấu trường Trượt tuyết nhảy xa vào thời điểm diễn ra Thế Vận Hội Trẻ Mùa Đông 2016 (Ảnh: IOC / Handout)

Đấu trường dành cho bộ môn Trượt tuyết nhảy xa Lysgardsbakkene (Na Uy) đã từng đăng cai Thế Vận Hội Mùa Đông hồi năm 1994 ngày nay vẫn còn được sử dụng. Mới đây, nơi này đã trở thành sân nhà cho Thế Vận Hội Trẻ Mùa Đông 2016.

Sarajevo (Bosnia & Herzegovina) - Thế Vận Hội Mùa Đông 1984

Những “sân nhà” Thế vận hội Olympics giờ ra sao? - Ảnh 8.

Một phần bục được xây lại giữa chừng tại Sarajevo (Ảnh: Getty Images)

Chịu số phận tương tự với Athens, nhiều địa điểm tổ chức của Thế vận hội Mùa đông Sarajevo đã bị phá hủy. Vốn được xây dựng để phục vụ cho chuỗi các sự kiện thi đấu vào năm 1984, những địa điểm như  Olympic Ski Jumping Venue tại núi Igman gần Sarajevo, Đường đua Trebevic Bobsleigh and Luge đã chịu hư hại nặng nề trong cuộc chiến tranh Bosnia khoảng đầu những năm 1990, và chưa hề được hoàn tất khắc phục hay sửa chữa kể từ đó.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước