Những tác hại khôn lường khi bạn quen dùng điện thoại vào ban đêm

Theo VOV-Thứ ba, ngày 21/01/2020 11:00 GMT+7

VTV.vn - Hầu hết giới trẻ hiện nay đều có thói quen dùng điện thoại, đặc biệt là trước khi đi ngủ. Thói quen này có thể gây nhiều tác hại khôn lường.

Những tác hại khôn lường khi bạn quen dùng điện thoại vào ban đêm - Ảnh 1.

Ảnh hưởng đến giấc ngủ: Ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại ảnh hưởng đến sự sản sinh melatonin - một hormone điều hòa chu kỳ ngủ. Thường xuyên sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ có thể gây mất ngủ do tâm trí bạn quá hưng phấn.

Những tác hại khôn lường khi bạn quen dùng điện thoại vào ban đêm - Ảnh 2.

Tổn thương võng mạc: Ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại thông minh có bước sóng ngắn nhất và độ dao động lớn nhất. Điều này ảnh hưởng đến thị lực và về lâu dài thậm chí có thể tổn thương võng mạc. Tổn thương này có thể kéo dài và dẫn đến thoái hóa điểm vàng.

Những tác hại khôn lường khi bạn quen dùng điện thoại vào ban đêm - Ảnh 3.

Tăng nguy cơ trầm cảm: Sử dụng điện thoại di động trước khi đi ngủ còn ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn. Khi ánh sáng xanh làm rối loạn hormone và thói quen ngủ, bạn có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao hơn.

Những tác hại khôn lường khi bạn quen dùng điện thoại vào ban đêm - Ảnh 4.

Tăng nguy cơ ung thư: Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo rằng điện thoại di động có thể gây ung thư cho con người do chúng phát ra các phóng xạ điện từ có liên quan đến một số dạng ung thư. Nghiên cứu cho thấy tiếp xúc lâu dài với ánh sáng xanh làm tăng nguy cơ ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Những tác hại khôn lường khi bạn quen dùng điện thoại vào ban đêm - Ảnh 5.

Ảnh hưởng đến trí nhớ: Trái với cái tên điện thoại “thông minh”, lạm dụng thiết bị này có thể ảnh hưởng xấu đến não bộ của bạn. Sử dụng điện thoại vào ban đêm và mất ngủ khiến não không thể thiết lập lại những liên kết thông tin từ ban ngày, dẫn đến chứng hay quên.

Những tác hại khôn lường khi bạn quen dùng điện thoại vào ban đêm - Ảnh 6.

Gây mỏi mắt: Khi không gian xung quanh tối và ánh sáng xanh từ điện thoại chiếu thẳng vào mắt, mắt có thể bị đau mỏi. Nếu tình trạng này kéo dài, thị lực có thể bị ảnh hưởng tiêu cực.

Tranh cãi về luật cấm học sinh dùng điện thoại tại Anh Tranh cãi về luật cấm học sinh dùng điện thoại tại Anh

VTV.vn - Việc có nên xây dựng luật cấm học sinh sử dụng điện thoại thông minh trong khuôn viên trường học, lớp học hay không đang là vấn đề gây tranh cãi ở Anh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước