Những thay đổi tuyệt vời của cơ thể sau hành trình tập thể dục

A (Theo House of wellness)-Thứ tư, ngày 25/01/2023 12:00 GMT+7

(Ảnh: House of wellness)

VTV.vn - Điều gì xảy ra với cơ thể bạn khi bạn bắt đầu tập thể dục - sau 1 tuần, tháng và một năm vào một thói quen tập thể dục mới? Dưới đây là những thay đổi bạn có thể mong đợi!

Nếu bạn đã bắt đầu một chế độ tập thể dục mới cho năm 2023 thì bạn không đơn độc. Một cuộc khảo sát của Finder đã xác định rằng các giải pháp hàng đầu cho Năm mới của quốc gia thường bao gồm cải thiện chế độ ăn uống và tăng cường tập thể dục.

Nếu bạn là một trong những người này, bạn có thể muốn biết chính xác tiến độ tập thể dục mà bạn có thể mong đợi trong hành trình tập thể dục của mình. Và đây là tiến độ tập thể dục mà bạn có thể mong đợi sau khi bắt đầu kế hoạch tập thể dục bạn đặt ra.

Cơ thể thay đổi sau ngày đầu tiên tập thể dục

Nhà sinh lý học tập thể dục Richelle Street cho biết việc bắt đầu thường là phần khó khăn nhất. Richelle nói: "Điều đầu tiên mà nhiều người sẽ chú ý là cái mà chúng tôi gọi là "cơn đau nhức khởi phát muộn", viết tắt là DOMS - đó là một phản ứng rất bình thường sau khi tập thể dục và điều quan trọng là mọi người không được nản lòng vì điều đó".

"Hầu hết mọi người sẽ muốn nghỉ ngơi, nhưng điều quan trọng là phải tiếp tục và theo dõi một số bài tập thể dục nhẹ, đi bộ nhẹ hoặc bơi lội – bất cứ điều gì giúp cơ thể vận động".

Sau tuần một

Sau một vài buổi tập tại phòng tập thể dục hoặc chạy bộ nhẹ nhàng quanh khu phố, bạn sẽ nhận thấy một số thay đổi nhỏ. Huấn luyện viên cá nhân của FIT Toorak Penny Dew cho biết tiến độ tập luyện sẽ khác nhau đối với mỗi người, tùy thuộc vào chương trình họ đang tham gia, nhưng nhìn chung, hầu hết mọi người sẽ bắt đầu cảm thấy sự cải thiện.

"Bạn có thể sẽ bắt đầu có nhiều năng lượng hơn, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy khỏe mạnh hơn và có thể nhận thấy sự gia tăng điều đó theo thời gian" - Penny nói.

Theo Penny, bạn cũng có thể khá đói trong giai đoạn này vì bạn đang đốt cháy năng lượng và cần nhiều thức ăn hơn để cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Cô nói thêm: "Điều đó sẽ ổn định khi bạn tiếp tục và mọi người… thực sự bắt đầu ăn uống tốt hơn vì họ hài hòa hơn với cơ thể của mình".

Sau tuần thứ ba đến thứ tư

Penny cho biết những thay đổi về thể chất trở nên rõ ràng vào cuối tháng đầu tiên.

"Mọi người sẽ nhận thấy rằng cơ bắp của họ đang được cải thiện, họ sẽ trông mạnh mẽ hơn và tư thế của họ được cải thiện" - cô nói - "Một số người cũng sẽ được tăng cường sức khỏe tinh thần tốt trong khoảng thời gian này, đây là điều mà nhiều người trong chúng ta không mong đợi, nhưng nó có thể thực sự tích cực và tạo động lực".

Sau tuần thứ sáu đến tám

Nếu bạn đã làm được điều này cho đến nay, xin chúc mừng! Bạn không chỉ đang tiến bộ trong tập thể dục, thói quen của bạn giờ đã trở thành thói quen.

Richelle nói: "Nghiên cứu có khác nhau, nhưng mốc sáu tuần là khi bạn đã xây dựng được một thói quen".

"Đó là lý do tại sao bạn thường thấy các khóa học dành cho người mới bắt đầu tại phòng tập thể dục hoặc với huấn luyện viên cá nhân kéo dài từ sáu tuần đến hai tháng" - cô nói tiếp - "Đó là giai đoạn mà mọi người chắc chắn nhìn thấy sự cải thiện, đặc biệt nếu họ đang tập luyện sức mạnh và họ cảm thấy có động lực để tiếp tục".

Cô nói thêm, đó cũng là một điểm tốt trong hành trình để mọi người bắt đầu thử thách bản thân: "Có thể là nâng nhiều tạ hơn, tăng tần suất như thêm một buổi khác hoặc cố gắng đi nhanh hơn một chút. Nhưng bạn không nên tăng tải quá 10 đến 15 phần trăm, nếu không bạn có thể gây thương tích cho bản thân".

Sau một năm

Một năm sau, bạn sẽ đạt được thể lực cơ bản của mình. Điều đó có nghĩa là bạn vĩnh viễn thon gọn hơn, mạnh mẽ hơn và khỏe mạnh hơn, đồng thời bạn đã có những thay đổi đáng kể về ngoại hình cũng như khả năng chịu đựng của mình.

Tuy nhiên, một phàn nàn phổ biến ở giai đoạn này là mức độ tăng trưởng hoặc cải thiện đang giảm dần. Richelle nói: "Về cơ bản, bạn sẽ thấy rằng sự tiến bộ của mình vẫn ổn định. Bạn có thể không thể tiếp tục tăng tải như cách đây vài tháng – điều này là do thể lực cơ bản của bạn cao hơn nhiều, vì vậy bạn không nhận được những cải thiện tăng quá mức đó".

Nhưng đừng nản lòng – thay vào đó, điều quan trọng là phải thừa nhận rằng bạn đang đạt đến đỉnh cao của mình và quá trình này bây giờ là duy trì thói quen.

"Bạn có thể thêm một buổi tập yoga hoặc tập tạ. Giờ đây vấn đề là duy trì mức độ thể lực mà bạn đang hướng tới thay vì đạt được những thành tựu to lớn" - cô nói thêm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước