Nở rộ dịch vụ đặt làm sẵn các món ăn ngày Tết

Minh Đức-Chủ nhật, ngày 24/01/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Nhiều món ăn thường dùng trong dịp Tết như bánh chưng, giò chả, lạp xưởng... được nhiều người đặt làm thay vì tự tay chế biến.

Vào dịp Tết Nguyên đán, thị trường các mặt hàng thực phẩm trở nên vô cùng nhộn nhịp và sôi động. Đây là khoảng thời gian nhiều loại dịch vụ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày Tết nở rộ, đặc biệt là dịch vụ cung cấp các món ăn phục vụ ngày Tết.

Những ngày Tết Nguyên đán luôn là dịp để các bà nội trợ dành nhiều thời gian chăm chút cho mâm cơm gia đình. Mâm cỗ tất niên, mâm cỗ cúng gia tiên trong đêm giao thừa hay bữa cơm nóng hổi trong 3 ngày Tết cũng cần có đủ những món ngon đặc trưng truyền thống như bánh chưng, giò chả, canh măng... Tuy nhiên, không phải người nội trợ trong gia đình nào cũng có đủ thời gian để thực hiện nhiều món ăn như vậy để dùng dần trong những ngày Tết, bởi vậy họ tìm đến những dịch vụ chuyên làm và cung cấp các món ăn sẵn trong dịp Tết để tiết kiệm được thời gian và công sức. Đây là cơ hội để nhiều bà nội trợ khéo tay có dịp trổ tài khi nấu các món ngon ngày Tết với số lượng lớn để cung cấp cho bạn bè và những ai có nhu cầu.


Nhiều nhà quyết định đặt bánh chưng, giò chả và nhiều món ăn khác thay vì tự làm khiến dịch vụ cung cấp đồ ăn ngày Tết nở rộ

Nhiều nhà quyết định đặt bánh chưng, giò chả và nhiều món ăn khác thay vì tự làm khiến dịch vụ cung cấp đồ ăn ngày Tết nở rộ

Chị Hoài Như, Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: "Gia đình mình Tết năm nào cũng nhận đặt bánh chưng và giò chả. Do thời gian mình khá rảnh rỗi và không gian nhà rộng rãi nên mình gói bánh và nấu bánh chưng được. Mình nhận đặt bánh từ ngày 25 Tết để đến gần ngày 30 thì khách có thể lấy bánh để cúng gia tiên". Chị Như cho biết mỗi cặp bánh chưng chị bán thường có giá 100.000 đồng một cặp bánh, đặt bánh càng cận Tết thì giá sẽ đắt lên do nhu cầu mua tăng cao.

Chị Hà Thị Nhung, Hoàng Mai, Hà Nội thường xuyên được nhiều người đặt làm các món nem, giò chả ngày Tết chia sẻ: "Vào dịp Tết, có nhiều người đặt làm giò chả, nem tai và lạp xưởng để bày mâm cúng giao thừa và gia tiên. Vào những ngày bình thường, mỗi tuần tôi chỉ nhận được 3 đến 5 đơn hàng, nhưng vào những ngày này, các đơn đặt lấy hàng vào những ngày gần Tết tăng lên đến chục lần. Lạp xưởng, giò chả nhà tôi làm ngon, đảm bảo nên nhiều người không có thời gian làm đến đặt". Chị Nhung cho biết, chả quế ngon có giá 250.000 đồng/kg, giò lụa ngon có giá 150.000 đồng/cân, lạp xưởng giá từ 120.000 đến 180.000 một cân tùy loại nhiều mỡ hay ít mỡ.


Nhiều người đặt làm món lạp xưởng thay vì tự làm vì tốn khác nhiều công sức và công đoạn

Nhiều người đặt làm món lạp xưởng thay vì tự làm vì tốn khác nhiều công sức và công đoạn

Ngoài những món ăn đặc trưng trên mâm cỗ tất niên, thị trường các món ăn ngày Tết còn trở nên sôi động và nhộn nhịp hơn khi nhiều người bán còn cung cấp các món ăn khác như thịt lợn hun khói, thịt bò khô, thịt bò gác bếp... Những món ăn này đều ngon miệng, rất hợp để bày biện trên mâm cỗ nhưng cách làm rất công phu, khá tốn thời gian để làm.

Là một người khéo tay và nhiều thời gian rảnh rỗi, chị Mai Hương, Nghệ An thường xuyên làm các món ăn như thịt bò kho khúc, măng muối, thịt bò khô để bán cho những ai có nhu cầu vào dịp Tết. Chị Mai Hương chia sẻ: "Tết năm nào cũng có người đến đặt làm đồ ăn. Mình không mở cửa hàng nên chỉ nhận làm vào ngày lễ tết thôi. Những năm gần đây rất nhiều người đặt thịt bò khô và măng muối để ăn Tết. Thịt bò khô thường được dùng để tiếp khách, măng muối dùng để ăn ngay hoặc nấu canh xương đều rất ngon. Đây đều là những món có thể cất dùng dần trong những ngày Tết nhưng vẫn giữ được độ thơm ngon". Mỗi cân thịt bò khô chị Mai Hương bán với giá 500.000 đồng, mỗi hộp măng muối có giá 70.000 đến 100.000 đồng/1 hộp tùy kích thước.


Thịt bò khô xé sợi thường được nhiều người đặt làm tại những địa chỉ tin tưởng thay vì mua ngoài các cửa hàng

Thịt bò khô xé sợi thường được nhiều người đặt làm tại những địa chỉ tin tưởng thay vì mua ngoài các cửa hàng


Măng muối bảo quản được lâu, dùng trong những ngày tết rất thích hợp nên được nhiều người đặt làm

Măng muối bảo quản được lâu, dùng trong những ngày tết rất thích hợp nên được nhiều người đặt làm

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước