Phương pháp trồng rau khí canh, lần đầu tiên đã xuất hiện ở vùng rau Đà Lạt, thu hút sự quan tâm của nhiều người. Từ những vườn rau quen thuộc, giờ đây, công nghệ canh tác rau ở Đà Lạt, Lâm Đồng đã có những bước tiến vượt trội.
Theo tính toán của một nhà vườn, xà lách trồng theo phương pháp khí canh chỉ 25 ngày là có thể thu hoạch. Trong khi đó, những vườn xà lách lâu nay, ít nhất phải mất đến 45 ngày mới thu hoạch. Bên dưới những gốc rau không có đất trồng rau như các vườn rau thường thấy, cũng chẳng có nước thường xuyên như lối trồng rau thủy canh, xung quanh rễ cây rau chỉ là không khí. Đây là phương pháp trồng rau bằng không khí mà những nông dân quen gọi là khí canh.
Trang trại Langbiang bắt đầu trồng rau khí canh từ một năm trước. Đến lúc này, có khoảng 3.000m2 trong trang trại được dành cho lối canh tác này. Tuy trong giai đoạn thử nghiệm trước khi áp dụng đại trà, nhưng những vườn rau khí canh đã cho thấy những lợi thế mà những phương pháp canh tác khác không có được.
Nhiều loại rau không thể trồng thủy canh, nay hoàn toàn phù hợp với khí canh. Hệ thống tự động trong vườn rau cung cấp nước, dinh dưỡng trực tiếp vào rễ cây rau. Không tốn đất, không mất công xử lý đất, tiết kiệm tối đa nước tưới mà vườn rau lại nhanh cho thu hoạch.
Ở vùng rau Đà Lạt, vài năm trở lại đây, người ta chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của trồng rau thủy canh, giải quyết cả hai vấn đề năng suất và chất lượng. Và giờ đây, nông dân vẫn chưa bằng lòng với những gì có được, tiếp tục tìm đến trồng rau khí canh, để sao cho sản phẩm rau chất lượng nhất khi đưa đến người tiêu dùng.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!