Nhắc đến lò vi sóng, chúng ta đang nói đến một thiết bị điện chủ yếu được sử dụng trong việc hâm nóng thức ăn, rã đông thực thực phẩm đông lạnh, hay đun sôi nước. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều công dụng khác của chiếc lò vi sóng mà bạn đang bỏ lỡ.
Luộc rau
Luộc rau thông thường yêu cầu bạn phải dùng nồi nước sôi rồi thả rau vào. Tuy nhiên, hoàn toàn có thể sử dụng lò vi sóng để hấp/luộc rau mà không cần dùng nước. Cách làm này sẽ giúp rau giữ được nhiều vitamin hơn do hoàn thành trong thời gian ngắn hơn.
Cách thức chỉ đơn giản là đặt rau lên đĩa, đậy kín lại và để ở nhiệt độ cao. Đối với các loại rau mềm như cải bó xôi, nấm, đậu trắng thì chỉ cần bật khoảng 30 giây. Tuy nhiên, những loại củ cứng và giòn như củ cải, cà rốt, thì cần từ 3-4 phút.
Rang lạc
Ít ai biết lò vi sóng có thể rang lạc hiệu quả mà không cần tới bếp và chảo. Cách thức để thực hiện đó là cho lạc vào một đĩa sứ hoặc thủy tinh, lưu ý rải đều trên bề mặt mặt đĩa.
Sau đó đưa vào lò vi sóng, để chế độ rã đông, và quay trong khoảng 2 phút. Sau đó, dùng đũa đảo đĩa lạc đều lên, rồi lại bật khoảng 2 phút nữa. Vậy là đã có thể lấy ra và sử dụng.
Tuy nhiên cần lưu ý rằng đối với lạc vỏ trắng, thời gian có thể được rút ngắn hơn lạc vỏ đỏ, do loại này dễ chín hơn.
Nấu cơm
Thông thường khi nhắc tới nấu cơm, người ta ngay lập tức nghĩ tới những chiếc nồi cơm điện. Tuy nhiên, trong trường hợp nồi cơm điện bị hỏng, hoặc đang sử dụng cho công việc khác, mà lại sắp tới bữa thì sao?
Lúc này, nếu như bạn đang sở hữu một chiếc lò vi sóng thì đừng ngại ngần sử dụng nó để chế biến ngay một bữa cơm cho gia đình. Không những vậy, cơm nấu bằng lò vi sóng còn rất ngon, mềm và không bị nhạt
Cách thức để nấu cơm bằng lò vi sóng đó là đổ sẵn gạo trắng và lượng nước vừa đủ vào trong một bát thủy tinh hoặc bát sứ có nắp đậy. Sau đó điều chỉnh mức năng lượng 700W, và đợi từ khoảng 20-30 phút, tùy theo lượng cơm muốn nấu.
Nướng mực
Mực nướng là món ăn vô cùng hấp dẫn và đã trở thành món khoái khẩu của rất nhiều người. Thông thường để chế biến mực nướng, người ta hay sử dụng ngọn lửa trực tiếp từ cồn, bếp ga.
Thế nhưng ít ai biết rằng chúng ta hoàn toàn có thể nướng mực vô cùng hiệu quả chỉ bằng chiếc lò vi sóng khá đơn giản lại nhanh gọn. Cách làm đó là gói kín mực khô vào trong một tờ giấy báo, hoặc giấy bạc, sau đó đưa vào lò vi sóng khoảng 2-3 phút.
Mực nướng theo cách này vẫn sẽ giữ được độ thơm ngon, lại không bị cháy đen như khi tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa, giúp an toàn cho sức khỏe hơn khi thưởng thức.
Vắt cam, vắt chanh hiệu quả hơn
Cam hoặc chanh khi vừa mang từ tủ lạnh ra thì sẽ khó vắt nước và lượng nước không nhiều như trong điều kiện tự nhiên. Do đó, để lượng nước được vắt ra nhiều hơn, người dùng có thể cho chúng vào lò quay trong khoảng 30 giây, sau đó để nguội trong ít phút.
Vắt cam bằng cách này không chỉ thu được lượng nước cốt nhiều hơn, mà còn ít bị đắng.
Khử trùng thớt hiệu quả
Thớt là dụng cụ thường treo lâu ngày trên bếp, hay thậm chí dưới chạn bếp, do đó mỗi khi dùng lại cần rửa và làm sạch để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Có một cách khử trùng các loại thớt làm bằng gỗ và nhựa khá nhanh chóng, hiệu quả, đó là dùng một lát chanh chà xát lên bề mặt thớt, rồi cho thớt vào lò và bật trong khoảng 1 phút.
Lúc này, hơi nóng của lò vi sóng cùng với đặc tính sát trùng của chanh sẽ làm sạch bề mặt thớt, và chỉ cần tráng qua là có thể lập tức sử dụng.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!