Ô nhiễm ánh sáng khiến côn trùng tuyệt chủng hàng loạt

Mai Linh (theo Foxnews)-Thứ ba, ngày 26/11/2019 17:00 GMT+7

VTV.vn - Nghiên cứu cho thấy, nếu tình trạng ô nhiễm ánh sáng còn tiếp diễn, hơn 40% các loài côn trùng sẽ phải đối diện với nguy cơ tuyệt chủng trong thập kỷ tới.

Dựa trên hơn 200 nghiên cứu được tổng hợp, các nhà côn trùng học đã công bố ngoài nguyên nhân về môi trường sống và biến đổi khí hậu, vấn đề ô nhiễm ánh sáng cũng đang góp phần không nhỏ khiến các loài côn trùng tuyệt chủng hàng loạt.

Theo nhóm nghiên cứu, việc thắp sáng về đêm ở nông thôn và đô thị khiến côn trùng nhầm tưởng ánh sáng từ bóng đèn là mặt trăng. Điều này vô tình thu hút côn trùng săn mồi về đêm làm chúng mất phương hướng ảnh hưởng đến khả năng săn mồi. Thậm chí, nhiều côn trùng sẽ chết ngay khi tiếp xúc với sức nóng của bóng đèn sợi đốt.

Ô nhiễm ánh sáng khiến côn trùng tuyệt chủng hàng loạt - Ảnh 1.

Những nghiên cứu về ảnh hưởng của ô nhiễm ánh sáng đối với những loài bướm quý đang được các nhà khoa học gấp rút tiến hành

Tiến Sĩ Brett Seymoure đến từ Đại học St. Louis 'Washington cho biết: "Ô nhiễm ánh sáng ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sống cũng như tập tính săn mồi của côn trùng, đặc biệt là côn trùng hoạt động về đêm". Bên cạnh đó, ông cũng đưa ra những giải pháp thiết yếu để bảo vệ côn trùng khỏi sự đe dọa từ ô nhiễm ánh sáng.

Seymoure chia sẻ: "Điều chúng ta có thể làm đó là giảm lượng ánh sáng tối đa vào ban đêm, che chắn cửa sổ hạn chế ánh sáng trong phòng thu hút côn trùng, không sử dụng những bóng đèn bắt chiếc ánh sáng ban ngày,…".

Một nghiên cứu khác cũng cảnh báo, nếu tình trạng ô nhiễm ánh sáng trầm trọng này còn tiếp diễn, hơn 40% loài côn trùng sẽ đứng trước nguy cơ tuyệt chủng trong thập kỷ tới. Đây là một vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến cân bằng sinh thái và vấn đề an ninh lương thực toàn cầu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước