Ô nhiễm không khí bóp nghẹt các mục tiêu sức khỏe của châu Âu

A (Theo Reuters)-Thứ bảy, ngày 26/11/2022 08:30 GMT+7

Tháp Eiffel được bao quanh bởi một đám mây hạt nhỏ lơ lửng phía trên đường chân trời ở Paris, Pháp, ngày 9 tháng 12 năm 2016 - thời điểm Kinh đô Ánh sáng trải qua tình trạng ô nhiễm không khí tồi tệ nhất trong một thập kỷ. (Ảnh: REUTERS/Gonzalo Fuentes)

VTV.vn - Cơ quan Môi trường châu Âu (EEA) hôm thứ Năm cho biết chất lượng không khí ở châu Âu đang được cải thiện nhưng vẫn tiềm ẩn rủi ro cao...

Những rủi ro này do việc tiếp xúc với các hạt mịn đã dẫn đến ít nhất 238.000 ca tử vong sớm ở 27 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu vào năm 2020.

"Ô nhiễm không khí vẫn là rủi ro sức khỏe môi trường lớn nhất ở châu Âu" - EEA cho biết - "Mặc dù lượng khí thải của các chất gây ô nhiễm không khí chính và nồng độ của chúng trong không khí xung quanh đã giảm đáng kể trong hai thập kỷ qua ở châu Âu, chất lượng không khí vẫn còn kém ở nhiều khu vực".

Từ năm 2005 đến năm 2020, số ca tử vong sớm do tiếp xúc với vật chất dạng hạt mịn đã giảm 45% ở Liên minh Châu Âu, phù hợp với mục tiêu kế hoạch hành động về không ô nhiễm của khối là giảm 55% số ca tử vong sớm vào năm 2030.

Tuy nhiên, 96% dân số thành thị của EU vẫn tiếp xúc với nồng độ hạt mịn vào năm 2020 cao hơn mức hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới là 5 microgam trên mét khối. Ô nhiễm không khí làm trầm trọng thêm các bệnh về đường hô hấp và tim mạch, trong đó bệnh tim và đột quỵ được coi là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các ca tử vong sớm có liên quan.

EEA cho biết: "Sẽ cần nhiều nỗ lực hơn nữa để đáp ứng tầm nhìn không ô nhiễm vào năm 2050 nhằm giảm ô nhiễm không khí xuống mức không còn được coi là có hại cho sức khỏe".

Vào tháng 10, Ủy ban Châu Âu đã đề xuất đặt ra các ngưỡng nghiêm ngặt hơn đối với ô nhiễm không khí nhưng cũng tăng cường quyền của công dân đối với không khí trong lành. Điều này có thể bao gồm các điều khoản yêu cầu bồi thường thiệt hại về sức khỏe trong trường hợp vi phạm tiêu chuẩn chất lượng.

Nhưng ô nhiễm không khí không chỉ gây hại cho sức khỏe. Theo EEA, 59% diện tích rừng đã tiếp xúc với tầng ôzôn có hại ở tầng đất trong Khu vực Kinh tế Châu Âu, gây hại cho thảm thực vật và giảm đa dạng sinh học.

Vào năm 2020, mức độ lắng đọng nitơ nghiêm trọng đã được tìm thấy ở 75% hệ sinh thái của 27 quốc gia thành viên. Con số này thể hiện mức giảm 12% kể từ năm 2005, so với mục tiêu của EU là giảm 25% vào năm 2030.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước