Phân biệt triệu chứng của COVID-19 với cảm lạnh thông thường

Mai Linh (theo BBC)-Chủ nhật, ngày 20/06/2021 04:53 GMT+7

VTV.vn - COVID-19 có rất nhiều triệu chứng gần giống với bệnh cảm lạnh thông thường, tuy nhiên chúng ta vẫn có thể phân biệt chúng theo nhiều cách khác nhau.

Trong khi tình hình dịch bệnh COVID-19 trở nên nghiêm trọng, việc đề giữ gìn và bảo vệ sức khỏe của bản thân đã trở thành vấn đề “tuy riêng mà chung” của toàn xã hội. Mặc dù vậy, hiện nay lại có không ít người bối rối hoặc chủ quan đối với những triệu chứng của COVID-19 bởi cho rằng đó là biểu hiện của các căn bệnh khác, điển hình là căn bệnh cảm lạnh thông thường. Những thông tin dưới đây sẽ đánh tan sự bối rối trong việc phân biệt triệu chứng của hai căn bệnh này. 

Triệu chứng mà cả COVID-19 và bệnh cảm lạnh thông thường đều có 

1. Sốt 

Phân biệt triệu chứng của COVID-19 với cảm lạnh thông thường - Ảnh 1.

Sốt có thể triệu chứng khi cơ thể đang chống lại bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào, không chỉ riêng COVID-19. Tuy nhiên, nếu cơ thể bạn có hiện tượng nóng sốt trên 37,8 độ C, đây cũng là một trong những triệu chứng khẩn cấp của COVID-19. Để giữ an toàn tuyệt đối, bạn nên đến cơ sở y tế để xét nghiệm và khám chữa kịp thời. 

2. Ho 

Phân biệt triệu chứng của COVID-19 với cảm lạnh thông thường - Ảnh 2.

Ho là triệu chứng có cả ở cảm cúm và COVID-19, tuy nhiên cơn ho của COVID-19 và cảm cúm vẫn mang theo những dấu hiệu nhận biết khác nhau. 

Cảm cúm thường đến đột ngột với triệu chứng ho kèm theo đó là hắt hơi, đau họng và chảy nước mũi, một vài trường hợp sẽ dẫn đến sốt, ớn lạnh, đau cơ, đau đầu. Trong khi đó người nhiễm COVID-19 sẽ ho theo từng cơn, mỗi lần ho người bệnh sẽ ho liên tục trong vòng hơn một giờ đồng hồ. 

3. Sổ mũi, nghẹt mũi, đau đầu 

Phân biệt triệu chứng của COVID-19 với cảm lạnh thông thường - Ảnh 3.

Đây là một trong những triệu chứng vô cùng phổ biến của bệnh cảm cúm thông thường. Tuy nhiên các nghiên cứu cho thấy, một số bệnh nhân COVID-19 cũng có những triệu chứng này. Mặc dù đây chưa phải biểu hiện khẩn cấp để người dân cần đến trung tâm y tế để xét nghiệm COVID-19 ngay. Nhưng các nhà khoa học cũng khuyến cáo nếu bạn có những triệu chứng trên hãy thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống COVID-19 và theo dõi sát sao tình hình sức khỏe của bản thân để kịp thời ứng biến. 

Hắt hơi có phải là triệu chứng COVID-19 không? 

Phân biệt triệu chứng của COVID-19 với cảm lạnh thông thường - Ảnh 4.

Hắt hơi là một trong những biểu hiện thường thấy nhất của bệnh cảm cúm thông thường và hoàn toàn không phải là triệu chứng của COVID-19. 

Nhưng nhìn chung, hắt hơi sẽ tăng nguy cơ phát tán virus cảm cúm và các loại bệnh khác. Vì vậy, hãy cẩn thận hắt hơi vào giấy, bỏ chúng vào thùng và rửa tay sạch sẽ. 

Bạn cần đến cơ sở y tế để xét nghiệm nếu có biểu hiện mất hoặc thay đổi vị giác

Phân biệt triệu chứng của COVID-19 với cảm lạnh thông thường - Ảnh 5.

Mặc dù là một trong những triệu chứng của bệnh cảm lạnh thông thường, nhưng những chuyên gia vẫn khuyên bạn nên đến các cơ sở y tế để xét nghiệm ngay nếu có biểu hiện mất hoặc thay đổi vị giác. Bởi đây là triệu chứng chính của căn bệnh COVID-19 nguy hiểm. 

Triệu chứng của COVID-19 có thể sẽ trùng khớp với nhiều căn bệnh phổ thông khác như cảm lạnh, cảm cúm,... Vậy nên chúng ta càng phải đề cao cảnh giác khi phát hiện những biểu hiện của căn bệnh nguy hiểm này. 

Hiện nay, các triệu chứng của COVID-19 đã được liệt kê như sau:

- Sốt hoặc ớn lạnh

- Ho

- Thở gấp hoặc khó thở

- Mệt mỏi

- Đau nhức cơ hoặc toàn thân

- Đau đầu

- Mất vị giác hoặc khứu giác

- Đau họng

- Nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi

- Buồn nôn hoặc nôn mửa

- Tiêu chảy

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước