Phát hiện bệnh nhân nhiễm đến 2 biến thể virus corona

Mai Linh (theo Straits Tines)-Thứ sáu, ngày 05/02/2021 10:22 GMT+7

VTV.vn - Các nhà nghiên cứu tại Brazil đã ghi nhận trường hợp người bệnh đồng nhiễm đến 2 biến thể mới của virus corona tại quốc gia này.

Phát hiện bệnh nhân nhiễm đến 2 biến thể virus corona - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters

Mới đây, các nhà nghiên cứu ở miền nam Brazil cho biết họ đã phát hiện ra bệnh nhân nhiễm đồng thời đến hai chủng virus corona. Phát hiện trên phản ánh mối lo ngại về số lượng biến thể ngày càng tăng ở quốc gia này.

Thông tin về trường hợp này đã được đăng tải vào ngày 27/1 trên trang web y tế medRxiv, được cho là nghiên cứu đầu tiên trên thế giới xác nhận việc đồng nhiễm hai biến thể của coronavirus. Nghiên cứu vẫn chưa được công bố trên tạp chí khoa học và chưa được bình duyệt. 

Phát hiện bệnh nhân nhiễm đến 2 biến thể virus corona - Ảnh 2.

Hai bệnh nhân đều nằm trong độ tuổi 30, đã nhiễm biến thể P2 (còn được biết đến với cái tên dòng B.1.1.28) vào cuối tháng 11/2020 tại thành phố Rio. Bên cạnh đó, họ còn cho kết quả dương tính với một biến thể thứ hai của virus. Các bệnh nhân chỉ có triệu chứng nhẹ và không được yêu cầu nhập viện. Một người trong số đó ho khan, trường hợp thứ hai có các triệu chứng ho, đau họng, đau đầu.

Các ca đồng nhiễm trên cho thấy đã có nhiều biến thể xuất hiện và lây lan tại Brazil. Các nhà khoa học đang lo ngại rằng sự tồn tại 2 biến thể trong một cơ thể sẽ càng thúc đẩy thêm khả năng sinh ra đột biến của các biến thể virus corona mới.

Chuyên gia virus học Fernando Spilki, người dẫn đầu nghiên cứu này tại ĐH Feevale bang Rio Grande do Sul, cho biết: “Các ca đồng nhiễm này có thể tạo ra những sự kết hợp và các biến thể mới thậm chí còn nhanh hơn những gì đã và đang xảy ra”. Ông nhận xét: “Đây sẽ là một con đường tiến hóa khác của virus này”. 

Phát hiện bệnh nhân nhiễm đến 2 biến thể virus corona - Ảnh 3.

Các biến thể mới đi kèm với rủi ro lây nhiễm tốc độ nhanh hơn, cũng như khả năng kháng cự với các vắc-xin COVID-19 đang được phát triển ở thời điểm hiện tại. Các đột biến trong biến thể virus phát hiện ở Anh, gần đây hơn là ở bang Amazonas, Brazil, cho thấy rằng có vẻ như virus có độ lây nhiễm nhanh chóng hơn trước. 

Ông Spilki nhận định, các trường hợp nhiễm cùng lúc nhiều biến thể cho thấy lượng virus đang được phát tán trong môi trường tại Brazil là rất đáng kể. Lý do là bởi, hiện tượng đồng nhiễm chỉ có thể xảy ra khi các biến thể khác nhau của virus được lan truyền với số lượng lớn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước