Phát hiện bệnh tự kỷ ở trẻ bằng việc kiểm tra thính giác ngay sau sinh

Diệu Linh (dịch)-Thứ năm, ngày 10/01/2019 15:17 GMT+7

Trẻ sơ sinh có thể được chẩn đoán có các dấu hiệu của bệnh tự kỷ bằng bài kiểm tra thính giác ngay sau khi sinh

VTV.vn - Một nghiên cứu được thực hiện cho thấy trẻ em có thể được phát hiện có mắc bệnh tự kỷ hay không ngay từ khi sinh ra chỉ bằng một bài kiểm tra thính giác đơn giản.

Kết quả của bài kiểm tra sẽ phần nào giúp trẻ được tiếp cận sớm hơn với các phương pháp điều trị trước khi các triệu chứng của bệnh xuất hiện.

Theo đó, kĩ thuật này sẽ tiến hành đo lường sự thay đổi áp suất ở tai giữa của trẻ khi tiếp xúc với âm thanh, qua đó đánh giá được độ nhạy cảm và thời gian đáp ứng của tai với một dải tần số rộng. Phương pháp kiểm tra này được tiến hành bằng cách cho trẻ nghe một đoạn nhạc nhẹ, sau đó kiểm tra phản ứng với xương bàn đạp bên trong tai của các bé, do đó phương pháp này khá an toàn và không gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ sơ sinh.

Các chuyên gia đã tìm ra mối liên hệ chặt chẽ giữa hiện tượng rối loạn thính giác và tự kỷ ở trẻ sơ sinh, cho thấy trẻ sơ sinh có vấn đề về thính giác sẽ đồng thời gặp phải các vẫn đề rối loạn phát triển hệ thần kinh.

Thông thường, các trẻ mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ (ASD) sẽ gặp các vấn đề liên quan tới giao tiếp xã hội cũng như có các hành vi lặp lại nhiều lần. Tuy nhiên, các trường hợp bệnh thường không được phát hiện cho tới khi các em lên 4 tuổi. Khi đó, các liệu pháp điều trị sẽ được tiến hành muộn hơn, dẫn tới kết quả thu được cũng không quá khả quan.

Giáo sư chuyên khoa giải phẫu Randy Kulesza cho biết hầu hết các bệnh nhân tự kỷ đều phát hiện thấy có vấn đề về thính giác, tuy nhiên không phải tất cả những người bị điếc đều mắc chứng tự kỷ.

Hiện tại, tất cả trẻ sơ sinh đều được kiểm tra thính giác, tuy nhiên điều này chỉ đơn thuần là đánh giá xem liệu trẻ có vấn đề gì với khả năng nghe hay không.

Giáo sư Kulesza cho biết thêm các rối loạn phổ tự kỷ - thuật ngữ dùng chung cho một loạt tình trạng tương tự bao gồm hội chứng Asperger - và rối loạn chức năng thính giác có mối liên hệ rõ ràng. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để tìm ra cách tốt nhất để sử dụng các biện pháp can thiệp cho những người có vấn đề về thính giác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước