Phát hiện sự liên quan giữa tế bào miễn dịch ở não và bệnh Alzheimer

TTXVN-Thứ sáu, ngày 23/08/2019 13:33 GMT+7

Hình minh họa. (Ảnh: Medical News Today)

VTV.vn - Các nhà khoa học thuộc Đại học California, Irvine (UC Irvine) đã phát hiện sự liên quan giữa các tế bào miễn dịch ở não và bệnh Alzheimer.

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Communications (Mỹ), các nhà khoa học thuộc Đại học California, Irvine (UC Irvine) đã phát hiện sự liên quan giữa các tế bão miễn dịch của não (các tế bào thần kinh đệm - microglia) và sự phát triển của bệnh Alzheimer, một phát hiện được cho là có thể giúp sáng chế ra các loại thuốc ngăn chặn trước sự phát triển của căn bệnh này.

Những nhà nghiên cứu trên đã tiến hành thí nghiệm trên động vật gặm nhấm và thấy rằng khi loại bỏ các microglia, các mảng protein beta-amyloid, nhân tố chủ yếu gây bệnh Alzheimer đã không xuất hiện.

Trước đó, các nhà khoa học này đã tiến hành nghiên cứu và phát hiện ra rằng phần lớn các gien làm tăng nguy cơ bị mắc bệnh Alzheimer nằm trong các microglia, song họ vẫn chưa hiểu rõ về vai trò của những tế bào trên trong quá trình khởi phát bệnh.

Để làm rõ vấn đề này, các nhà khoa học đã sử dụng một loại thuốc để ngăn chặn khả năng truyền tín hiệu của các microglia nhằm tiêu diệt hoàn toàn những tế bào này. Kết quả cho thấy tại những vùng não không có microglia, các protein beta-amyloid không hình thành. Ngược lại tại những vùng não còn những tế bào trên, các protein beta-amyloid đã phát triển.

Ngoài việc phát hiện sự liên quan giữa các microglia và bệnh Alzheimer, các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng khi các protein beta-amyloid xuất hiện, các microglia sẽ tấn công chúng, song cuộc tấn công này lại vô tình tiêu diệt cả những gien cần thiết cho sự phát triển bình thường của não nằm trong các tế bào thần kinh.

Theo ông Kim Green, Phó giáo sư nghiên cứu về thần kinh của Đại học California, Irvine (UC Irvine), một trong những người tham gia nghiên cứu trên, phát hiện mới nêu trên đã cho thấy vai trò quan trọng của các tế bào miễn dịch ở não đối với sự phát triển của bệnh Alzheimer và là một phát hiện đầy hứa hẹn giúp sáng chế ra các loại thuốc phòng ngừa căn bệnh này trong tương lai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước