Phố Lãn Ông - thương hiệu chợ thuốc Đông y tại Hà Nội

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 25/07/2019 06:06 GMT+7

VTV.vn - Phố Lãn Ông vốn trước gọi là Phúc Kiến. Nó tồn tại bởi đơn giản ngày ấy, từ trước năm 1888 chẳng có thuốc Tây.

Buôn có bạn, bán có phường - vẫn là thói quen của người Hà Nội xưa. Nào Hàng Bạc, Hàng Mã, hay Hàng Bông, 36 phố phường tới nay chẳng còn mấy con phố lưu giữ được những mặt hàng đúng như tên gọi của nó. Thế nhưng, Thăng Long xưa tới nay, vẫn còn lưu giữ lại 1 con phố với nét văn hóa kinh doanh phường hội ấy. Phố Lãn Ông tới tận ngày nay vẫn có tới hơn 90% các cửa hiệu dọc phố kinh doanh chỉ 1 mặt hàng. Con phố từ lâu đã trở thành một thương hiệu chợ thuốc Đông y trong lòng người dân Thủ đô.

Phố Lãn Ông vốn trước gọi là Phúc Kiến. Nó tồn tại bởi đơn giản ngày ấy, từ trước năm 1888 chẳng có thuốc Tây. Thế nên, để đáp ứng nhu cầu chữa bệnh, người ta tụ tập lại con phố này để có bạn, có phường.

Đây là một con phố hiếm hoi trong suốt hàng trăm năm qua vẫn thoang thoảng mùi thơm đặc trưng của các loại thảo dược. Từ cam thảo, Bạch truật tới Tam thất hay Linh chi. Lý do nó vẫn gìn giữ kinh doanh chỉ 1 mặt hàng từ xưa tới nay, có lẽ chính bởi đặc thù cha truyền con nối. Dù hàng bán ra ngày càng thưa thớt, vì giờ thuốc Tây tiện hơn nhiều nhưng quy cách bào chế ngày ấy nhất quyết không thể thay đổi. Cùng loại thuốc nhưng nhà này thêm vị này, nhà khác bớt vị kia. Bí kíp gia truyền quan trọng thật nhưng với những lương y phố thuốc bây giờ, quan trọng hơn cả là làm sao tiếp tục truyền lửa cho những thế hệ kế cận, để thương hiệu Lãn Ông vẫn mãi đứng vững trong lòng người dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước