Pho mát có tốt cho sức khỏe?

Phương Anh-Chủ nhật, ngày 01/04/2018 09:28 GMT+7

VTV.vn - Pho mát là một loại thực phẩm được sử dụng rất phổ biến nhưng bạn đã thực sự hiểu đúng về nó?

Các loại pho mát phổ biến

Pho mát có hai loại chính là pho mát mềm và pho mát ở dạng cứng. Pho mát mềm có thể kể đến như Ricotta (một loại pho mát có xuất xứ từ Ý, được làm từ sữa bò hoặc cừu), Mozzarella (là một pho mát truyền thống của miền nam Ý được làm từ sữa trâu hoặc sữa bò),… Còn pho mát cứng thì có các loại như Feta (loại pho mát sữa đông được làm ở Hy Lạp từ sữa cừu hoặc dê), Cheddar (một loại pho mát cứng, màu vàng nhạt ngà trắng hoặc màu vàng suộm. Là loại pho mát phổ biến nhất ở Anh và được tiêu thụ với số lượng lớn nhất thế giới), Parmesan (là loại pho mát cứng được làm từ sữa bò),…

Pho mát mềm có xu hướng có ít calo hơn pho mát ở dạng cứng: Một phân khối pho mát Ricotta nguyên chất (khoảng 2 muỗng canh) có lượng calo khoảng 50, một phân khối Feta có lượng calo là 75 và một phân khối pho mát Mozzarella nguyên chất có 85 lượng calo. Nhưng một phân khối pho mát Emmental của Thụy Sĩ (một miếng) có 108 calo và một phân khối Cheddar có 114 calo.

Lợi ích và tác hại

Kelly Pritchett - một chuyên gia dinh dưỡng và phát ngôn viên chính thức của Học viện Dinh dưỡng và các chế độ ăn kiêng cho biết: "Pho mát có chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm canxi và protein, cùng với vitamin B12 và kẽm. Tuy nhiên, lượng calo có thể tăng lên nhanh nếu bạn không chú ý".

Theo đó, các chất dinh dưỡng trong pho mát có tác dụng tăng cường sức khỏe, bảo vệ cơ thể khỏi nhiều bệnh tật. Pho mát chứa nhiều protein, chất béo, canxi nên giữ cho cơ bắp và xương luôn khỏe mạnh. Ngoài ra, pho mát rất giàu vitamin B nên cực kỳ có lợi cho da. Nó giúp cho da sáng và khỏe mạnh, tránh những bệnh thông thường về da như ngứa hoặc dị ứng. Hơn nữa, các vitamin nhóm B trong pho mát cũng giúp duy trì chức năng cơ thể và tăng cường khả năng miễn dịch.

Một điều thú vị là mặc dù có hàm lượng calo cao hơn nhưng pho mát cứng như Cheddar có thể có lợi cho răng của bạn. Ngoài việc lấy canxi và các khoáng chất khác từ nó, sử dụng pho mát cứng sẽ kích thích tuyến nước bọt làm việc, giúp cho răng miệng của bạn sạch sẽ và ít nguy cơ bị sâu hơn.

Cũng theo lời chuyên gia Kelly Pritchett, việc sử dụng pho mát như thế nào để tốt cho sức khỏe là điều cần được quan tâm. Mặc dù pho mát là một thực phẩm bổ dưỡng với nhiều vitamin và khoáng chất nhưng nó cũng chứa nhiều chất béo bão hõa, được biết đến như là nhân tố làm tăng lượng LDL cholesterol - Cholesterol "có hại".

Khi nhắc đến lượng chất béo trong pho mát, chất béo càng cao đi kèm với lượng calo càng cao. Pho mát Cottage (loại pho mát tươi có hương vị nhẹ, có thể dùng trong mục đích ăn kiêng) có ít chất béo nhất, với 1 gram/phân khối. Pho mát Ricotta có 4 gram chất béo trên mỗi phân khối, Feta và Mozzarella có 6 gam chất béo với mỗi loại. Pho mát Parmesan và Cheddar có hàm lượng chất béo cao hơn với 7, 8 và 9 gram tương ứng chất béo trên mỗi phân khối.

Vì vậy, nếu ăn quá nhiều pho mát sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đau tim, đột quỵ và tăng nguy cơ bệnh huyết áp. Trên thực tế, pho mát lại là một trong những nguồn chất béo lớn nhất trong chế độ ăn uống của Hoa Kỳ. Đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng béo phì gia tăng ở Mỹ.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu (được hỗ trợ bởi Hội đồng các sản phẩm từ sữa của Đan Mạch) lại cho thấy rằng pho mát dường như không có những ảnh hưởng tiêu cực đến LDL cholesterol như các dự đoán trước đó dựa trên hàm lượng chất béo no.

Gregory D. Miller - Giám đốc khoa học của Hội đồng Sữa quốc Gia cho biết theo một số nghiên cứu trên thì pho mát không có ảnh hưởng quá tiêu cực đến LDL cholesterol vì trong pho mát chứa các chất dinh dưỡng như canxi hoặc protein, nó sẽ làm biến đổi cách thức hấp thụ hoặc chuyển hóa chất béo.

Sử dụng vừa đủ và tránh ăn quá nhiều

Sử dụng pho mát vừa đủ sẽ giữ mức natri của cơ thể trong mức cho phép (natri có nhiều trong các loại thực phẩm như trứng, sữa). Nếu không hàm lượng natri có thể cao hơn đến 260 miligam cho một phân khối pho mát Feta và 390 miligam cho một phân khối pho mát Parmesan cứng.

Chuyên gia Kelly Pritchett đưa ra lời khuyên sử dụng pho mát mềm như Mozzarella so với pho mát Cheddar sẽ tốt hơn nếu bạn đang tìm cách hạn chế lượng calo khi sử dụng pho mát.

Pritchett cũng gợi ý sử dụng pho mát làm chất tăng hương vị cho món ăn thay vì lấy nó làm trọng tâm của bữa ăn. Bạn có thể rắc pho mát Feta hoặc pho mát dê vào salad để có hương vị đặc biệt, hoặc thêm pho mát Parmesan vào món súp yêu thích của mình để làm dậy mùi thức ăn. Nếu bạn muốn thưởng thức pho mát mà vẫn giữ được mùi vị đặc trưng của nó hãy thử dùng với hoa quả hoặc bánh quy nhạt.

Độc đáo với lễ hội lăn pho mát tại Anh Độc đáo với lễ hội lăn pho mát tại Anh

VTV.vn - Lễ hội lăn pho mát là một sự kiện thường niên được tổ chức tại Anh, thu hút rất đông người tham gia.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước