Phong tục củi hứa hôn của người Giẻ Triêng

Đình Chiểu (VTV5)-Thứ bảy, ngày 02/02/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Theo phong tục của người dân tộc Giẻ Triêng, Xê Đăng hay Bana ở Tây Nguyên, khi bước qua tuổi 15, các thiếu nữ phải biết đốn "củi hứa hôn" để đủ điều kiện "bắt chồng".

Người con trai đi chọn vợ chỉ cần nhìn đống củi sẽ biết được sức khỏe, phẩm chất và sự khéo léo của cô gái mà mình có ý định lấy làm vợ sau này.

Để có được đống củi to và đẹp, người con gái phải có sức khỏe tốt, siêng năng, chịu khó vào rừng để lựa chọn những cây dẻ to, thẳng rồi mang về tích góp dần dần trong thời gian dài.

Người con gái nơi đây dùng củi hứa hôn để khoe sức khỏe, sự giỏi giang, tháo vát, chịu thương, chịu khó và đảm đang của mình. Chính vì thế, củi lúc nào cũng được chất trước nhà, củi càng nhiều, càng thẳng, nhát chặt gãy gọn, bó đều nhau, đồng nghĩa với việc sau này tình yêu đôi lứa của cô gái và chàng trai trở nên sâu nặng, sau này sinh con đẹp và giỏi giang. Những thanh củi này cũng chính là tài sản hồi môn của người con gái khi đi lấy chồng.

Củi hứa hôn là một nét văn hóa độc đáo của nhiều dân tộc thiểu số tại tỉnh Kon Tum. Hiện nay, mặc dù cuộc sống có nhiều đổi thay nhưng người Giẻ Triêng ở Kon Tum vẫn lưu giữ phong tục này như là thông điệp tình yêu vô giá trong lễ cưới mà không có sính lễ nào có thể thay được.

Ấn Độ cấm phong tục bỏ vợ chỉ bằng 3 lần nói 'ly hôn' Ấn Độ cấm phong tục bỏ vợ chỉ bằng 3 lần nói "ly hôn" Phong tục giữ rừng của người Hà Nhì ở Y Tý, Lào Cai Phong tục giữ rừng của người Hà Nhì ở Y Tý, Lào Cai Một số phong tục ly hôn kỳ lạ trên thế giới Một số phong tục ly hôn kỳ lạ trên thế giới

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước