Hình ảnh tỷ phú Jensen Huang ghé một quán bia đường phố, phủ sóng mạng xã hội tuần qua, cho thấy một điều: không cần phải là nhà hàng 5 sao, mà chính việc lựa chọn một nhà hàng bình dân làm nơi thiết đãi các vị khách tầm cỡ lại góp phần tạo nên dấu ấn lớn.
Sự ghé thăm của những chính khách và doanh nhân quốc tế đã mang tới những cảm xúc thật đặc biệt cho những quán ăn, nhà hàng ở Việt Nam trong thời gian vừa qua. Anh Huy, chủ quán bia trên phố Tạ Hiện rất bất ngờ khi biết quán mình vinh dự được đón tiếp những vị khách đặc biệt.
Anh Nguyễn Đức Huy (Chủ quán bia Huy Beer Tay trên phố Tạ Hiện) kể: "Đến khoảng 7 rưỡi mình về đến cửa hàng thì thấy công an đã phong tỏa hai đầu phố. Nhưng mình cũng không biết là ai cả. Chỉ biết hôm nay sẽ có một đoàn khách đặc biệt sẽ đến quán mình. Họ sử dụng một menu gọi những món thuần Việt. Mình nói vui là "combo Tạ Hiện", ai lên Tạ Hiện sẽ đều ăn những món đó".
Tại quán bia ở phố Tạ Hiện, ông Jensen Huang vui vẻ rót bia mời Thủ tướng Phạm Minh Chính, thưởng thức bia chai của Việt Nam và một số món ăn vặt.
Chính những món ăn dân dã vẫn thường xuất hiện trong cuộc sống của người Việt đã làm xiêu lòng du khách quốc tế. Từng 2 lần tiếp đón Chủ tịch NVidia - công ty công nghệ hàng đầu thế giới trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, quán cafe của chị Giang luôn chú trọng mang đến trải nghiệm vừa gần gũi, vừa đảm an toàn cho thực khách.
Chị Nguyễn Hương Giang - Quản lý quán Cafe Giảng cho biết: "Thường thường họ sẽ báo trước 1 tuần. Có những lãnh đạo cấp cao sẽ báo trước khoảng 1 tháng. Khách vẫn ra vào bình thường, không phải đóng cửa, cấm riêng một khu, vẫn như mọi ngày thôi. Tôi rất tự hào vì quán có lịch sử lâu đời, gần 80 năm rồi nhưng vẫn giữ được những hương vị ngày xưa. Chính vì vậy mọi người biết đến nhiều và đến thưởng thức".
Vẫn giữ trọn được hương vị ẩm thực truyền thống là một trong những lí do quán bún chả trên phố Lê Văn Hưu vẫn duy trì lượng khách đều đặn sau 8 năm tiếp đón cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Thực khách tới đây vừa để thưởng thức món bún chả đặc trưng của Hà Nội, vừa để thoả mãn sự tò mò về không gian quán ăn nơi cựu tổng thống Mỹ đã dùng bữa.
Bà Nguyễn Hằng Nga - Chủ quán bún chả Hương Liên cho biết: "Không phải quán nào cũng được vinh dự đón Tổng thống, nên tôi luôn tự nhắc nhở phải đảm bảo tiêu chí: sạch sẽ, chất lượng, giá cả".
Được đón tiếp chính khách và doanh nhân quốc tế là niềm vinh dự và cũng là động lực để các nhà hàng cố gắng hơn trong quảng bá ẩm thực địa phương, cũng là quảng bá du lịch Việt Nam tới du khách trong nước quốc tế.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!