Quan điểm của phương Đông về năm Bính Thân

Lê Hương (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 07/02/2016 14:04 GMT+7

VTV.vn - Thân (tức con Khỉ) là con giáp có nhiều đặc tính giống loài người nhất và là con vật gắn với sự thông minh, nhanh nhẹn.

Người Phương Đông nói chung, người Việt Nam nói riêng luôn có những cách nhìn nhận và lý giải về từng con giáp với những đặc trưng riêng. Trong 12 con giáp, Thân (tức con Khỉ) đứng hạng thứ 9. Đây là con giáp có nhiều đặc tính giống loài người nhất và là con vật gắn với sự thông minh, nhanh nhẹn. Vậy cách nhìn nhận về năm Thân của người Phương Đông như thế nào?

12 con giáp ứng với 12 giờ trong ngày, 12 tháng trong năm, 12 năm trong một giáp - đó là những nền tảng quan trọng để tính lịch và dấu hiệu để nhận đoán về số mệnh của từng người. Với năm Thân - tuổi Khỉ, cách lý giải cũng không nằm ngoài mối liên hệ với những tính cách đặc trưng của con giáp này.

Loài Khỉ có đặc tính giống loài người và được xem là con vật nhanh nhẹn, thông minh hơn các loàivật khác. Trong các nền văn hóa, hình ảnh con khỉ cũng được gắn với sự tinh nghịch, nhanh nhẹn và cũng không kém phần thông minh. Có những con khỉ đã trở thành biểu tượng thần thánh như Tôn Ngộ Không của văn hóa Trung Hoa hay Hanuman của văn hóa Ấn Độ. Hình ảnh con khỉ đi vào đời sống văn hóa người châu Á qua năm Thân, tháng Thân, ngày Thân, giờ Thân với những cách nhìn nhận rất đặc biệt.

Chỉ cần vài giây tìm kiếm thông tin trên mạng Internet sẽ có hàng loạt các kết quả dự đoán về tính cách của người tuổi Khỉ. Ví dụ như: tuổi Khỉ là một tuổi có nhiều năng lực, thuộc trong 4 tuổi tứ sinh Dần, Thân, Tỵ, Hợi. Những người nằm trong nhóm tuổi này thường có sức mạnh đặc biệt. Hay người tuổi Thân năng động hoạt bát. Tuy nhiên, tất cả những lý giải đó chỉ mang tính phỏng đoán. Theo các nhà nghiên cứu, như bất kỳ con giáp nào đây cũng chỉ là một cách lý giải nhằm thỏa mãn sự hiếu kỳ của mọi người.

Trong tiến trình lịch sử dân tộc Việt Nam, năm Thân đã có nhiều sự kiện trọng đại, đáng nhớ và cũng có những năm Thân với những dấu mốc đau buồn. Tuy vậy, nhiều ý kiến cho rằng năm Bính Thân là năm của những kỳ vọng lớn lao.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước