Quần thể kiến trúc gỗ cổ Kominka độc đáo của Nhật Bản

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 19/02/2019 10:50 GMT+7

VTV.vn - Bên cạnh những khu phố sầm uất, náo nhiệt tại Nhật Bản, đâu đó vẫn còn tồn tại những quần thể kiến trúc gỗ cổ mà người Nhật gọi là Kominka.

Tại Nhật Bản có một khu nghỉ dưỡng rộng 13.000m2 và được mệnh danh là "lâu đài gỗ". Điểm thú vị của công trình này là được tạo nên từ những ngôi nhà bỏ hoang ở vùng Tây Bắc khi được chuyển đến đây từ những năm 1970, trong đó có những ngôi nhà lên đến trên 200 tuổi. Đây cũng từng là nơi ở của các đội bóng tham dự World Cup 2002 được tổ chức tại Nhật Bản.

Căn nhà gỗ có tuổi đời trên 200 tuổi được đặt biệt lập trong quần thể kiến trúc gỗ. Shoji - cánh cửa trượt làm bằng giấy mờ dán trên một khung gỗ để dẫn ánh sáng tự nhiên vào nhà. Khung gỗ truyền thống (wagoya) là thiết kế gồm có cột trụ và xà ngang. Ngôi nhà truyền thống thường được nâng lên để không khí có thể di chuyển xung quanh và bên dưới sàn nhà. Các khớp gỗ truyền thống trong ngôi nhà hoạt động rất linh hoạt nhưng dẻo dai nên chống chịu tốt với động đất.

Ông Sadatoshi Ando - Giám đốc khu nghỉ dưỡng Katsuragi Hotel Kitanomaru - nói: "Trong quần thể là các nhà gỗ cổ không sử dụng thanh khớp nối bằng kim loại mà dùng hoàn toàn các khớp nối gỗ".

Quần thể kiến trúc gỗ cổ Kominka độc đáo của Nhật Bản - Ảnh 1.

Một trong những điểm đặc trưng nhất của cấu trúc gỗ Nhật Bản đó chính là các mối nối. Người châu Âu khi lần đầu tiên đặt chân đến Nhật Bản đã kinh ngạc về sự hoàn hảo của các mối nối tại cửa sổ hay là các cửa ra vào của Nhật.

Cổng vào được gọi là nagayamon - đặc trưng cho các căn nhà truyền thống của các võ sỹ samurai trong khu vực, mái nhà là loại gạch địa phương sản xuất tạo nét nổi bật riêng. Quần thể được thiết dựng từ 7 căn nhà gỗ lớn của vùng Tây Bắc Nhật Bản, kết nối bởi các hành lang, tạo thành một quần thể rộng lớn hoàn toàn bằng gỗ.

Quần thể kiến trúc gỗ cổ Kominka độc đáo của Nhật Bản - Ảnh 2.

"Ở khu vực Tây Bắc của Nhật Bản có nhiều ngôi nhà gỗ cổ, chúng bị bỏ hoang do không có người kế thừa, không có gia đình ở, rơi vào tình trạng xuống cấp. Để gìn giữ, cũng như giảm chi phí, chúng tôi đã mua lại và di chuyển đến đây để tạo thành nơi nghỉ dưỡng", ông Sadatoshi Ando nói.

Quẩn thể Katsuragi do tập đoàn sản xuất nhạc cụ và âm thanh nổi tiếng Yamaha xây dựng vào những năm 1970 bằng việc sử dụng gỗ từ những căn nhà bỏ không và nguồn gỗ tích trữ được khi sản xuất các nhạc cụ âm nhạc. Kỹ thuật ghép gỗ trong sản xuất các nhạc cụ như Piano đã được ứng dụng đáng kể để xây dựng quần thể này.

Không có người ở, nhiều địa phương ở Nhật Bản tặng nhà miễn phí Không có người ở, nhiều địa phương ở Nhật Bản tặng nhà miễn phí

VTV.vn - Nhằm giải quyết tình trạng nhà bỏ hoang, chính quyền địa phương tại các vùng quê Nhật Bản sẵn sàng cung cấp nhà miễn phí và trợ cấp cho những người vào đây sinh sống.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước