Quất có vị ngọt chua, tính ấm, không độc có tác dụng điều khí,trị ho, tiêu thực, giải rượu. Vỏ quất có chất tinh dầu giúp ngừa phát sinh ung thư gan, thực quản, đại tràng,…Hạt quất vị chua cay, tính bình có tác dụng giảm ho, cầm máu, chống nôn. Lá quất lợi cho tiêu hoá và hạ cholesterol, chữa tăng huyết áp. Rễ quất vị chua cay, tính ấm, có tác dụng tỉnh tỳ, chữa chứng nôn do dạ dày, nấc nghẹn…
Một số bài thuốc dân gian từ quất:
- Ho nhiều đờm: Quất 5 quả, đường phèn vừa đủ, hấp cách thuỷ, ngày ăn 2 lần, liền trong 3 ngày.
- Ho lâu ngày không khỏi: Hạt quất 10g, lá thạch xương bồ 10g, 20g đường phèn hấp cơm, uống 2-3 lần mỗi ngày, mỗi lần 5-10ml.
- Ho gà trẻ em: Quất 10g, gừng tươi 6g, thiên trúc hoàng 6g, sắc uống môic ngày 1 lần
- Cảm mạo: Lá quất 30g, đổ ba bát nước săc còn 1 bát, hoà đường vừa đủ, uống lúc nóng.
- Mắc nghẹn: Vỏ quất 20g sấy khô, tán thành bột, sắc uống nóng
- Nôn mửa: Vỏ quất, gừng tươi, đất nung mỗi thứ 9g, sắc uống.
- Hậu sản, phù nề, vàng da: Quả quất non 50g, nghệ vàng 100g, nghệ đen 100g, hương phụ 100g, phơi khô, tán bột mịn, trộn với mật ong làm viên thành hạt ngô, ngày uống 10 viên
Có thể dùng quất làm nước giải khát bổ dưỡng, hỗ trợ tiêu hoá: Dùng 1kg quả quất chín rửa sạch, châm kim 5-6 lỗ rồi cho vào lọ rộng miệng cùng 2kg đường kính. Đậy kín trong 1 tuần là ta có dịch quất đường màu vàng mùi thơm. Khi dùng lấy 1-2 thìa to sirô này pha với 150ml nước khuấy đều.