Quy định có cấm người lớn nhờ trẻ dưới 18 tuổi mua thuốc lá?

Minh Đức-Thứ năm, ngày 27/12/2018 21:30 GMT+7

VTV.vn - Việc nhờ trẻ dưới 18 tuổi đi mua thuốc lá không chỉ vi phạm pháp luật mà còn để lại nhiều hậu quả về nhận thức cũng như hành động của trẻ đối với việc hút thuốc lá.

Hiện nay, Việt Nam đang nằm trong nhóm 15 quốc gia có số lượng người hút thuốc lá cao nhất thế giới. Đáng báo động, xu hướng hút thuốc lá ở thanh viên Việt đang dần trẻ hóa với 21,6% thanh viên từ 16 - 24 tuổi hút thuốc. Nghiên cứu tình trạng sử dụng thuốc lá trong học sinh ở độ tuổi 13 - 15 cũng cho thấy tỷ lệ học sinh nam hút thuốc trước 10 tuổi là 17%; có 10,3% học sinh nam và 4% học sinh nữ độ tuổi 13 - 15 tuổi trả lời có ý định sẽ hút thuốc trong tương lai.

Điều đáng nói là Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá đã quy định cấm người dưới 18 tuổi hút thuốc lá, nếu vi phạm sẽ phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền 300.000 đồng. Tuy nhiên, mức phạt này chưa đủ tính răn đe cũng như chưa được phổ biến sâu rộng đến đối tượng học sinh nên số lượng trẻ vị thành niên hút thuốc vẫn tăng lên.

Ngoài ra, trong Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá cũng nêu rõ cấm người chưa đủ 18 tuổi mua, bán thuốc lá. Tuy nhiên, mới chỉ có quy định người bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi bị phạt từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng, chưa có mức phạt cụ thể đối với người dưới 18 tuổi mua, bán thuốc lá.

Trong cuộc sống thường ngày, vẫn xảy ra trường hợp người lớn yêu cầu trẻ nhỏ đi mua thuốc lá. Hành động này nhìn bên ngoài có vẻ không gây nhiều ảnh hưởng nhưng thực tế sẽ để lại nhiều tác động xấu và hậu quả lâu dài. Rõ ràng nhất chính là việc trẻ nhỏ sẽ cảm thấy việc mua bán và sử dụng thuốc lá là hành động hết sức bình thường, bất kể ai cũng có thể mua và dùng thuốc lá, kể cả bản thân. Ngoài ra, người lớn hút thuốc lá cũng sẽ khiến người thân trong gia đình bị ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, bao gồm cả trẻ nhỏ. 

Vậy làm thế nào để hạn chế tình trạng đối tượng hút thuốc lá đang dần trẻ hóa trong xã hội? Phải làm sao để tuyên truyền cho người dân biết rõ hơn về những quy định của pháp luật đối với việc hút thuốc lá?

Chúng tôi đã giả lập tình huống trẻ em đi mua thuốc lá cho bố và ghi lại những hình ảnh này trong chương trình camera giấu kín.

Mời quý vị cùng theo dõi và tham gia chương trình Giao lưu trực tuyến Thực thi Luật Phòng Chống Tác hại Thuốc lá diễn ra vào 14h30 ngày 28/12 với sự tham dự của các khách mời là đại diện của Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá, lực lượng công an, các chuyên gia y tế hàng đầu...


Làm sao để giảm thiểu tình trạng hút thuốc lá ở thanh thiếu niên? Làm sao để giảm thiểu tình trạng hút thuốc lá ở thanh thiếu niên? Không dám nhắc nhở hành vi hút thuốc lá nơi công cộng vì sợ xích mích? Không dám nhắc nhở hành vi hút thuốc lá nơi công cộng vì sợ xích mích? Thuốc lá lậu bày bán tràn lan tại Hà Nội Thuốc lá lậu bày bán tràn lan tại Hà Nội

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

thuốc lá

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước