Ra mắt 2 cuốn sách về cội nguồn văn minh phương Đông

PV-Thứ tư, ngày 12/08/2020 15:08 GMT+7

VTV.vn - Nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh vừa ra mắt 2 cuốn sách mang góc nhìn mới về cội nguồn văn minh Đông phương.

Cội nguồn văn minh phương Đông vốn là một vấn đề huyền bí và thách đố tri thức nhân loại từ hàng nghìn năm qua. Và khi nhắc tới vấn đề này, không ai có thể bỏ qua Kinh dịch - một trong Tứ đại kỳ thư của nền văn minh Đông phương. Nhưng theo thời gian, đây vẫn là một bí ẩn huyền vĩ, sừng sững thách đố tri thức của văn minh nhân loại.

Kinh dịch là một trong Tứ đại kỳ thư của nền văn minh Đông phương. Cơ quan văn hóa Liên hợp quốc đã thành lập một "Hội nghiên cứu Kinh dịch" và đã 4 lần tổ chức hội thảo quốc tế về Kinh dịch. Nhưng Kinh dịch vốn bí ẩn một cách huyền vĩ và sừng sững, thách đố tri thức của văn minh nhân loại.

Ra mắt 2 cuốn sách về cội nguồn văn minh phương Đông - Ảnh 1.

2 cuốn sách vừa được NXB Hồng Đức phát hành.

Qua hai cuốn sách của mình, tác giả Nguyễn Vũ Tuấn Anh đưa ra quan điểm (kèm theo lập luận chứng minh) rằng thuyết Âm dương Ngũ hành và Kinh dịch thuộc về một nền văn minh tối cổ có trước lịch sử nền văn minh của chúng ta, tạm được tác giả đặt tên là Văn minh Atlantic.

Trong đó, cuốn Minh triết Việt trong văn minh Đông phương được cho là làm rõ nền tảng tri thức của nền văn minh sản sinh ra thuyết Âm dương Ngũ hành và Kinh dịch. Còn cuốn Tìm về cội nguồn Kinh dịch là sự "nối tiếp, tổng hợp của toàn bộ lịch sử Kinh dịch từ các bản văn cổ chữ Hán".

Trên cơ sở sự phục hồi bản chất của thuyết Âm dương Ngũ hành và Kinh dịch, từ những di sản văn hiến truyền thống Việt, tác giả đã thể hiện hình hài của một hệ thống lý thuyết vũ trụ quan cổ xưa.

Nội dung hai cuốn sách cũng được kỳ vọng là mở ra một góc nhìn mới trong việc khám phá những bí ẩn của nền văn minh Đông phương huyền vĩ và cả những bí ẩn của vũ trụ, vốn là đối tượng nghiên cứu khoa học của nền văn minh hiện đại...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước