Rạn san hô lớn nhất thế giới vào mùa sinh sản

Tường Vy (VTV8)-Thứ hai, ngày 18/11/2019 17:29 GMT+7

(Ảnh: Alamy)

VTV.vn - Rạn san hô Great Barrier tại Australia, rạn san hô lớn nhất thế giới, đang bước vào mùa sinh sản, tạo ra các cảnh tượng ngoạn mục bên dưới đại dương.

Theo các nhà khoa học, nhiều khả năng đây là một trong những mùa sinh sản lớn nhất tại rạn san hô này trong nhiều năm trở lại đây. Các nhà nghiên cứu sinh vật biển tại Australia cho biết đã có nhiều dấu hiệu tích cực đối với hệ sinh thái tại Great Barrier trong đêm đầu tiên của mùa sinh sản san hô. Theo dõi 4 đêm san hô sinh sản sau tuần trăng tròn tại rạn san hô này, các nhà nghiên cứu nhận thấy lượng trứng và tinh trùng xuất hiện nhiều gấp 3 lần so với mùa sinh sản vào năm 2018. Điều này báo hiệu đây sẽ là mùa sinh sản lớn nhất ở rạn san hô này trong 5 năm trở lại đây. 

Sinh sản của san hô là một hiện tượng thiên nhiên kỳ thú, được ví như pháo hoa hoặc bão tuyết trong lòng biển. Hiện tượng này chỉ diễn ra mỗi năm một lần trong các điều kiện đặc trưng, đó là sau tuần trăng tròn và nhiệt độ nước biển khoảng 27 - 28 độ C. Với các nhà bảo tồn tự nhiên biển, mùa san hô đẻ trứng là thời điểm quan trọng nhất trong năm để họ tiến hành thu thập trứng và tinh trùng phục vụ nghiên cứu, phát triển san hô nhân tạo. 

Trong nhiều năm qua, rạn san hô Great Barrier tại Australia đứng trước nguy cơ bị xóa sổ do tình trạng biến đổi khí hậu dẫn tới nhiệt độ nước biến tăng, khiến nhiều phần của rạn hô lớn nhất thế giới này bị tẩy trắng.

Australia nỗ lực cứu rạn san hô Great Barrier Australia nỗ lực cứu rạn san hô Great Barrier

VTV.vn - Rạn san hô Great Barrier vốn rất hấp dẫn khách du lịch, đem về ít nhất 4 tỷ USD mỗi năm cho nền kinh tế Australia.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước